Còn “dấu chấm trắng” dùng để đặt bóng đá phạt đền 11m (penalty) ra đời chính xác vào năm nào đến nay còn nhiều tranh cãi.

Cái “khung gỗ” chỉ được gọi là khung gỗ hoàn chỉnh vào năm 1875 khi người ta buộc lên hai cột đứng một thanh xà ngang, thay vì dùng giây căng ngang như trước đó. Và phải đến năm 1891 nó mới được bổ sung thêm lưới.

Chỉ có một điều thống nhất được là năm 1891 (lại là năm 1891), phạt đền đi vào luật Cambridges (tiền thân của luật bóng đá ngày nay). Đến năm 1905 có thêm quy định, người bắt phạt đền phải đứng trên vạch vôi của khung gỗ.

Co the ban chua biet: Phat den co tu khi nao, tai sao lai cach khung go 11m? - Anh 1

Ảnh minh họa

Vì sao nó cách khung gỗ 11m? Có hai lý giải. Về mặt số học, nó là điểm nằm giữa trung bình tổng của hai vạch 50m50 và 16m50. Và về mặt biểu tượng học, mỗi m đến khung thành là một cá nhân hợp thành đội bóng (11 cầu thủ). Theo đó 11m biểu thị sự gắn kết, tinh thần tập thể. Trên chấm 11m ấy là sự trừng phạt một đội bóng chứ không phải một cá nhân. Ngược lại bên được hưởng, xem đó là thành quả tập thể, chứ không phải cá nhân.

Quả phạt đền ra đời từ cuối thế kỷ 19 nhưng phải tới thập niên 70 của thế kỷ 20, người ta mới áp dụng luật đá luân lưu để phân định thắng thua sau 2 hiệp phụ. Euro 1976 là giải đấu đầu tiên áp dụng luật thi đấu luân lưu khi trận đấu kết thúc với tỷ số hòa sau 120 phút. Trước đấy, nếu trận đấu không thể phân định thắng bại, Ban tổ chức thường cho đá lại hoặc tung đồng xu (như trường hợp của Italia ở Euro 1968).

Ngay trong lần đầu tiên tổ chức đá luân lưu, Panenka đã ghi danh với cú phạt đền định mệnh, giúp Tiệp Khắc vượt qua ĐKVĐ Tây Đức để lên ngôi vô địch. Đáng chú ý, cú sút sục bóng đầy tinh tế ấy đã đưa tên tuổi của Panenka sống mãi với thời gian. Sau này, kiểu sút ấy đã được gắn cùng với tên ông (kiểu sút phạt đền panenka) và thường xuyên được sử dụng cho tới ngày nay.

Ronaldo vừa trở thành người đầu tiên sút hỏng 11m tại Euro 2016 trong ngày anh lập kỷ lục khoác áo ĐT Bồ Đào Nha nhiều nhất (128 lần). Trước đó, 3 cầu thủ đã thành công khi đứng trước chấm 11m là Sigurdsson (Iceland), Necid (CH Czech) và Stancu (2 bàn, Romania).

Không thể ghi bàn, Ronaldo vẫn chưa thể thiết lập kỷ lục ghi bàn ở 4 kỳ Euro khác nhau. Đồng thời, anh bị CĐV Áo chế nhạo bằng cách hô tên Messi trên khán đài.