Sáng 29-11, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) do ông Rémi Genevey, Giám đốc Cơ AFD tại Việt Nam dẫn đầu. Cùng tham dự có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo đánh giá của AFD cảng cá Thọ Quang có hoạt động kinh tế rất nhộn nhịp, là cảng trung tâm của khu vực miền Trung nhưng đang trong tình trạng quá tải về lượng tàu thuyền và các dịch vụ hậu cần nghề cá. Bên cạnh đó, chưa có các phân khu chức năng riêng biệt. Do đó, cần sớm đầu tư cải thiện quy trình từ đánh bắt, bảo quản, chế biến, vận chuyển đến các nơi tiêu thụ theo tiêu chuẩn quốc tế. Ông Rémi Genevey cho biết, dự án cảng cá Thọ Quang đầu tư sẽ có giá trị cao về mặt kinh tế và cải thiện được tình trạng ô nhiễm môi trường, vì vậy chúng tôi đang nghiên cứu tham gia tài trợ. Ông Rémi Genevey cũng đề nghị thành phố sớm làm việc với các cơ quan chức năng của Trung ương để sớm phê duyệt dự án để AFD có cơ sở hỗ trợ vốn vay theo hình thức ODA.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Đà Nẵng sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết để thuyết phục Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư chấp thuận dự án.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, Cảng cá Thọ Quang được quy hoạch thành Trung tâm Nghề cá lớn của khu vực. Ngoài việc phục vụ cho chế biến sản xuất khẩu còn phục vụ cho khách du lịch. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh yêu cầu Sở Xây dựng làm quy hoạch chi tiết trình UBND TP trước ngày 15-12; Sở NN & PTNT nghiên cứu chuyển đổi đơn vị sự nghiệp Ban Quản lý Âu thuyền thành mô hình công ty TNHH một thành viên, tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý của Âu thuyền Thọ Quang, chợ đầu mối Hải sản và đội ngũ ngư dân.

Xuân Đương