Sáng nay, sau 2 ngày nghỉ, đại diện cơ quan công tố đã luận tội với Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm liên quan đến đại án Oceanbank.

Sáng 14/9, sau 2 ngày nghỉ, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội các bị cáo. Nguyễn Xuân Sơn, Phạm Công Danh, Nguyễn Bình Phương được ngồi do lý do sức khỏe, các bị cáo còn lại đứng nghe.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tham gia vụ án Hà Văn Thắm với tư cách nguyên đơn dân sự.

Đầu phiên xét xử, đại diện cơ quan công tố đọc bản luận tội các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Phạm Hoàng Giang (Tổng giám giám đốc Công ty BSC), Phạm Hồng Tứ (Chủ tịch Công ty BSC) nhằm làm rõ cáo buộc Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản 69 tỷ đồng thông qua công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm).

Theo bản luận tội của VKS, quá trình chỉ đạo, điều hành các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, tài chính tiền tệ, Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu. Tính đến thời điểm 31/3/2014 là gần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 10.000 tỷ đồng. Ngày 6/5/2015, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng. Để xảy ra hậu quả, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước,Oceanbank và các cổ đông là do các hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) cùng Ban giám đốc Oceanbank trong các thời kỳ, lãnh đạo các Khối nghiệp vụ ở Hội sở, Lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch…

Theo đại diện VKS, Nguyễn Xuân Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm chi lãi suất tiền gửi ngoài hợp đồng.

Co quan cong to luan toi voi Ha Van Tham va 50 dong pham - Anh 1

Bị cáo Thắm được áp giải đến tòa sáng 14/9. Ảnh: Việt Hùng.

Trước đó, trong 11 ngày diễn ra phiên tòa, HĐXX TAND Hà Nội và các luật sư tham gia thẩm vấn các bị cáo và những người triệu tập có liên quan đến vụ án.

Quá trình trả lời các câu hỏi của HĐXX cũng như các luật sư liên quan tới chủ trương chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) thừa nhận có chỉ đạo thuộc cấp chi lãi ngoài. Việc làm này theo Thắm đó là do hoàn cảnh bắt buộc, để cứu thanh khoản ngân hàng nên mới làm vậy.

Thắm cho rằng cáo trạng quy kết ông ta lạm dụng chức vụ, giúp sức Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) chiếm đoạt 69 tỷ là oan. Theo lời Thắm, Sơn không chiếm đoạt số tiền 49 tỷ trong số 246 tỷ đồng chuyển cho Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) chi đối nội, đối ngoại... Điều này cũng được bị cáo Sơn thừa nhận.

Theo lời khai của cựu Tổng giám đốc Oceanbank, toàn bộ số tiền hơn 200 tỷ đồng đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) để chi đối nội, đối ngoại. Sau lời tố của bị cáo Sơn, ông Quỳnh trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khẳng định lời khai đó không đúng. Tuy nhiên sau đó cựu Kế toán trưởng PVN lại thừa nhận có nhận tiền từ Sơn với con số 20 tỷ đồng.

Liên quan tới cáo buộc cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng khiến Oceanbank thiệt hại hơn 1.500 tỷ, hơn 40 bị cáo là chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc chi nhánh của Oceanbank cho rằng bản thân không phạm tội trên. Họ cho rằng hành vi như cáo trạng truy tố chỉ là thực hiện theo sự phân công của lãnh đạo. Bên cạnh đó, một số bị cáo khẳng định chi nhánh thực hiện chăm sóc khách hàng, có lãi thì không thể coi là thiệt hại.

Gần cuối phần xét hỏi trong phiên tòa ngày thứ 11, bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bất ngờ khai từng "chăm sóc" gần 20 tỷ đồng cho một số cán bộ của Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn. Những người nhận tiền của Thu chủ yếu là các sếp lớn của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, khi được triệu tập tới tòa trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 4 người bị tố nhận tiền đều phủ nhận.

Nhóm phóng viên