Việc tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động đang có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc này sẽ được thực hiện theo lộ trình nhằm “giảm sốc” cho người dân.

Điều đáng quan tâm nhất khi tăng độ tuổi nghỉ hưu là việc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường lao động đặc biệt tỉ lệ thất nghiệp của lao động trẻ. Vì lý do trên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu bắt đầu khi Bộ luật Lao động có hiệu lực (dự kiến năm 2018) và mỗi năm chỉ tăng 3 tháng. Như vậy, phải đến năm 2048 thì nữ mới về hưu ở tuổi 60 và năm 2026 thì nam về hưu ở tuổi 62.

Trước đó có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề này, nhưng có một điều chắc chắn rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ cần một quãng thời gian dài. Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ tác động đến nhiều mặt như thị trường lao động, việc làm, sức khỏe của người lao động, thu chi của quỹ bảo hiểm xã hội... vì vậy không thể nói mà làm ngay được.

Theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đối với những phương án mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra đều phải tính toán thật kỹ. Nếu giữ nguyên điều 187 của Bộ luật Lao động thì cũng phải tính mở rộng tăng tuổi nghỉ hưu trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học để tận dụng nguồn nhân lực có chuyên môn kỹ thuật cao.

Co nen tang tuoi nghi huu cho nguoi lao dong? - Anh 1

Tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những biện pháp cải cách để cân đối quỹ hưu trí - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng xây dựng nhiều phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo từng nhóm đối tượng, theo đó có cả những phương án chỉ bắt đầu tăng mỗi năm 3-4 tháng từ năm 2020 với cán bộ công chức viên chức và phải đến năm 2025 mới áp dụng tăng tuổi với tất cả người lao động. Với phương án này, từ năm 2020 mới bắt đầu tăng tuổi nghỉ hưu của riêng cán bộ công chức, viên chức và cứ mỗi năm tăng thêm 3 hoặc 4 tháng cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Và bắt đầu từ năm 2025 thì tất cả người lao động cứ mỗi năm tăng thêm 3 hoặc 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Tuy nhiên, đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì giữ nguyên tuổi nghỉ hưu.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, thành viên ban soạn thảo Bộ luật Lao động, cho biết với thời điểm tăng tuổi và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia để đưa ra phương án hợp lý nhất. Và việc lựa chọn phương án nào còn phải xem xét tác động của việc tăng tuổi đến từng nhóm đối tượng.

Lê Khoa