Mặc dù thị trường diễn biến xấu đi kể từ đầu năm, hàng hóa vẫn chiếm vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

Ông Maouhammed Choukeir, giám đốc đầu tư tại ngân hàng tư nhân lớn nhất Anh Kleinwort Benson đưa ra quan điểm của mình về vai trò hàng hóa trong danh mục của các nhà đầu tư. Theo ông, thị trường hàng hóa gặp nhiều khó khăn trong năm nay, giá cả giảm hơn 5% từ đầu năm và tiếp tục xu hướng giảm. Từ kim loại quý đến các kim loại cơ bản đồng loạt giảm giá, riêng giá nhiên liệu tăng nhẹ. Mặc dù vậy, hàng hóa vẫn chiếm vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư.

Trong đầu tư hàng hóa vật chất, thường có 3 đặc điểm nổi bật đó là: nhà đầu tư sẽ không có thu nhập, khó khăn để định giá hàng hóa nắm giữ, hơn nữa các nhà đầu tư phải trả phí kho bãi để dự trữ hàng hóa. Vậy tại sao lại đầu tư vào hàng hóa?

Trong thực tế, lịch sử cho thấy chi phí cơ hội của việc đầu tư hàng hóa là cao so với việc nắm giữ tiền mặt. Tuy nhiên với mức lãi suất thấp hiện nay do chính phủ các nước kích thích kinh tế lại khiến chi phí cơ hội này đã thấp đi rất nhiều. Từ năm 1945, tại Mỹ lãi suất ngân hàng là 6% mà hiện nay đã giảm xuống dưới 0,5%. Từ năm 1991, chiến lược mua và nắm giữ hàng hóa đã mang về lợi nhuận hàng năm cho các quỹ đầu tư xấp xỉ 4,8%, chiến lược đầu tư kết hợp mua bán dựa trên đà của thị trường mang về xấp xỉ 6,2% lợi nhuận mỗi năm và biên động biến động thấp, tránh rủi ro.

Mặc dù có nhiều rủi ro nhìn thấy ban đầu khi đầu tư vào hàng hóa nguyên liệu nhưng thực chất nó cũng mang lại nhiều lợi ích.

Thứ nhất, việc sở hữu hàng hóa trong danh mục đầu tư góp phần đa dạng tài sản nhà đầu tư nắm giữ, giảm mức thấp nhất những rủi ro trên thị trường. Trong 5 năm qua, một số mặt hàng có xu hướng liên hệ thấp, thậm chí ngược lại với giá cổ phiếu trái phiếu.

Thứ hai, giá cả hàng hóa có mối quan hệ tích cực với lạm phát. Từ năm 1960, lạm phát cao liên tục và bất ngờ, suốt giai đoạn này, giá hàng hóa vẫn diễn biến tốt hơn đáng kể so với cổ phiếu và trái phiếu.

Thứ ba, giá hàng hóa nguyên liệu tiếp tục hưởng lợi từ sự tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi. Tiêu thụ năng lượng châu Á tăng 4%/năm kể từ 1990.

Do vậy, các chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư nên nắm giữ lượng nhỏ hàng hóa dù trong bối cảnh xu hướng giá tiêu cực hiện nay. Mục đích để đa dạng hóa danh mục đầu tư, chống đỡ với các biến động bất thường của nền kinh tế, lạm phát tăng cao.

Theo Dân Việt/Every investor