Bố mẹ trẻ thường nhận được rất nhiều lời khuyên từ cho con bú, chăm sóc con, dạy con đến việc hiểu ngôn ngữ của trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) gần đây cũng đưa ra khuyến cáo, trẻ nhỏ chỉ nên ngủ chung giường với bố mẹ khi đủ ít nhất sáu tháng và lý tưởng là một năm.

Nghiên cứu cho thấy, để trẻ mới sinh ngủ chung phòng với cha mẹ sẽ làm trẻ có nguy cơ tử vong cao hơn 50% và mỗi năm giết chết 3500 trẻ mới sinh ở Mỹ. Ông James McKenna, trưởng phòng nghiên cứu Hành vi giấc ngủ của mẹ và bé thuộc trường Đại học Notre Dame, cho biết điều lo lắng nhất với bất kỳ ông bố bà mẹ có con nhỏ nào chính là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) thường xảy ra trong khi ngủ.

Co nen cho tre nho ngu chung voi bo me? - Anh 1

Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ sơ sinh ngủ, một trong số đó là hội chứng SIDS

SIDS là trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chết đột ngột, bất ngờ, không rõ nguyên nhân, ngay cả sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước điều tra chuyên môn.

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết đau lòng không đáng có của trẻ, như bố mẹ hút thuốc, uống rượu sau đó ngủ cùng con. Hoặc hành động tưởng chừng vô hại là mẹ để con nằm cùng trên ghế sofa, vì không gian nhỏ hẹp, con có thể bị ngã xuống nền nhà hoặc bị ép đến nghẹt thở khi mẹ ngủ quên.

Chăn gối, các con thú bông trên giường cũng có thể vô tình trở thành “kẻ giết người”, lấy đi mạng sống của con bạn khi đứa trẻ còn non nớt không thể xoay đầu khi có vật đè trên mặt.

Mặc dù SIDS có thể xảy ra với rất nhiều nguyên nhân nhưng theo nghiên cứu của Rachel Moon, người đứng đầu nhóm chuyên gia về SIDS của Học viện Nhi khoa Mỹ, khi bé sơ sinh ngủ cùng với bố mẹ, nguy cơ đột tử sẽ cao hơn vì bị ngạt thở. Trẻ sơ sinh có thể gặp phải những rắc rối như bị tay bố mẹ đè lên người, chăn, gối bịt kín mũi, miệng, kẹt giữa giường và tường…

Theo NyTimes, một nghiên cứu khác ở Anh chỉ ra nguy cơ tử vong vì ngạt ở trẻ dưới 8 tháng tuổi ngủ chung giường với bố mẹ cao gấp 40 lần so với những trẻ ngủ riêng. Nghiên cứu của Mỹ đăng trên tạp chí Pediatrics vào năm 2014 cũng chỉ ra 69% số trẻ chết đột ngột là đang nằm ngủ cùng với một người khác.

Co nen cho tre nho ngu chung voi bo me? - Anh 2

Ngủ chung giường với bố mẹ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho trẻ sơ sinh

Nhưng McKenna cũng nói thêm, nếu biết cách chăm sóc con, thì việc bố mẹ để trẻ ngủ chung giường cũng mang đến những lợi ích nhất định cho sức khỏe của trẻ.

Thứ nhất, trẻ mới sinh cơ thể còn rất yếu ớt, ngoài việc cần được bú mẹ thường xuyên, các bé không thể tự điều chỉnh thân nhiệt và hơi thở của mình. Việc ngủ cùng mẹ có thể tốt cho nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhịp thở và cả hấp thụ calo của bé.

Thứ hai, những đứa trẻ được ngủ cùng và bú sữa mẹ trong đêm thường khỏe mạnh hơn những trẻ khác vì việc thức dậy đều đặn nhiều lần mỗi tối để cho con bú là việc không nhiều bà mẹ làm được. Ngoài ra, những em bé được ngủ cùng bố mẹ từ sớm khi lớn lên sẽ có trạng thái tâm lý thoải mái hơn, cảm thấy hạnh phúc và ít lo lắng, có lòng tự trọng cao hơn và xử lý căng thẳng tốt hơn.

Vì vậy, cha mẹ cần cân nhắc kĩ mặt lợi và mặt hại của việc cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường. Để thiên thần của cha mẹ lớn lên một cách an toàn, mạnh khỏe, hãy luôn nhớ rằng “Cẩn tắc vô áy náy”.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lã Kim Tiến