Dự báo, năm nay, thị trường bất động sản Hà Nội có nguồn cung mới từ 17 dự án. Như vậy, cùng với lượng hàng tồn kho cao, nguồn cung mới tiếp tục vượt xa cầu, thì khả năng giá bán sẽ tiếp tục giảm là khó tránh khỏi.

Cung - cầu trên thị trường bất động sản được nói đến trong suốt hơn một năm qua và được các nhà phân tích chỉ rõ nguyên nhân xuất phát từ chiến lược xây dựng phát triển nhà ở chưa hợp lý, khi để các doanh nghiệp phát triển căn hộ cao cấp quá lớn.

Thực tế, tại Hà Nội (cả TP Hồ Chí Minh), nhu cầu về cải thiện chỗ ở của người lao động rất lớn. Nhưng sản phẩm lại có giá quá cao, vượt khả năng thanh toán của người tiêu dùng thực. Kết quả khảo sát sơ bộ của một số công ty quản lý bất động sản cho thấy, hiện nay, tổng nguồn cung trên thị trường sơ cấp đối với tất cả các phân khúc khoảng 11.000 căn. Căn hộ hạng B chiếm thị phần cao nhất, gần 6.500 căn, hạng C khoảng 4.000 căn và còn lại là hạng A. Phó Giám đốc Savills Hà Nội Trần Như Trung cho biết, tỷ lệ căn hộ có giá dưới một tỷ đồng hiện mới chỉ chiếm khoảng 6% tổng lượng cung và tập trung tại các vị trí xa trung tâm.

Với những thông báo về tình hình kinh tế 2013 còn chưa hết khó khăn, nên ông Trần Như Trung nhận định, thị trường bất động sản năm nay vẫn nằm trong xu thế điều chỉnh giảm và sẽ còn kéo dài xu hướng này trong một đến hai năm tới. Tuy nhiên, với các yếu tố đột biến như tác động của chính sách, có thể hết quý II-2013, thị trường sẽ có những tín hiệu tích cực. "Trong bối cảnh đó, tôi đặt hy vọng vào sự chuyển động tích cực của phân khúc văn phòng cho thuê và nhà ở. Lĩnh vực nhà ở bao gồm căn hộ, đất nền là những sản phẩm cơ bản mà người dân có nhu cầu thật, nên có nhiều khả năng phát triển nhất" - ông Trung nói.

Để tháo gỡ những khó khăn trên thị trường bất động sản, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường, đặc biệt là bất động sản. Theo đó, doanh nghiệp được giãn, giảm thuế, nộp thuế chậm. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp có cơ hội tái tạo sản xuất, không mất nguồn lực khi triển khai. Bên cạnh đó, các giải pháp này góp phần tạo dựng niềm tin trong người tiêu dùng và bản thân doanh nghiệp kinh doanh. Đáng chú ý, van tín dụng được nới lỏng cho cả đầu ra và đầu vào. Doanh nghiệp có thêm nguồn lực để hoàn thiện các dự án dở dang. Người dân thêm cơ hội sở hữu nhà nhờ vay lãi suất thấp, thời hạn kéo dài.

Cùng với đó, tại hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 mới đây, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, Bộ đang nỗ lực tìm mọi cách để trong thời gian tới, người dân có thu nhập thấp, người khó khăn về nhà ở mua được nhà thấp hơn nhiều so với giá thành. Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản từng bước hồi phục dần dần, Bộ cũng chỉ đạo các doanh nghiệp cần tập trung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân. "Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệt quan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất,... để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013. Hiện cũng đã có nhiều doanh nghiệp xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xin làm các dự án mới" - Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề mua được nhà ở "dưới giá thành" là điều đáng mừng nếu đó là sự thật, nhưng có lẽ còn phải bàn thêm rất nhiều vì "giá thành" chưa bao giờ được công khai và ở mức nào là hợp lý thì chẳng ai đo, đếm được. Mặc dù về lý thuyết, cơ quan chủ quản phải ra định hướng, quy chuẩn căn hộ để từ đó quản lý chặt chẽ việc nâng giá nhà, đất vô tội vạ, tạo "sóng", tạo "sốt" như mấy năm trước đây. Một chuyên gia trong ngành kinh doanh thẳng thắn: "Nếu là giá thành xây dựng thì đúng là thấp thật. Nhưng nếu là giá thành tính thêm khoản "lót tay" thì vẫn còn cao lắm."

Thế nên, chỉ khi nào thị trường bất động sản được minh bạch thì khách hàng mới mua được nhà dưới giá thành, mà nếu thực hiện được vấn đề này, thì trước tiên, phải triệt tiêu được chi phí "ngầm".