Ngày 3/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu.

Tham gia diễn đàn có khoảng 80 cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài nước. Tại diễn đàn này, các bên sẽ chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam.

Co hoi va thach thuc doi voi cac truong dai hoc Viet Nam. - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: DT

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu là sự thể hiện cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực châu Âu với những nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới, tạo sân chơi cho các trường đại học Việt Nam và châu Âu xây dựng và phát triển chương trình hợp tác, đóng góp chung vào việc tăng cường hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam.

Đồng thời kêu gọi và thúc đẩy xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA sẽ chấm dứt vào năm 2018, và các viện trợ song phương cũng như nguồn học bổng của Chính phủ các nước cấp ngày càng hạn hẹp.

Trong khuôn khổ này, đại diện các cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước đã chia sẻ, thảo luận về các kinh nghiệm phục vụ quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học Châu Âu cũng như của Việt Nam. Trong số các chủ đề được nêu, vấn đề chứng chỉ kỹ năng công nghệ thông tin (CNTT) được rất nhiều đại biểu quan tâm. Khi mà CNTT trở thành nền tảng của mọi hoạt động, trình độ CNTT của người lao động là một trong những tiêu chí, một loại bằng cấp không thể thiếu trong hồ sơ tuyển dụng.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Zenda Tan, Giám đốc phát triển thị trường của ICDL Châu Á chỉ ra rằng nhiều người tự cho mình đã có đủ các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống. "Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rất nhiều người hiện nay không có đủ kỹ năng CNTT để làm việc hiệu quả. Họ phải tốn rất nhiều thời gian để để giải quyết các vấn đề về máy tính do thiếu hụt các kỹ năng căn bản. ICDL giúp nâng cao kỹ năng kỹ thuật số, giúp họ nâng cao hiệu suất lao động. ICLD đã trở thành chứng chỉ tin học toàn cầu. Trong xu hướng hiện nay lực lượng lao động giữa các quốc gia ngày càng trở nên kết nối. Họ có thể di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Khi đó, rất cần một chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu", bà Zenda Tan nói.

Tại diễn đàn, đại diện ICDL đã có những trình bày về Hệ thống sát hạch ICDL như là một trong số các chuẩn tin học phổ biến trên thế giới. Bà Zenda Tan cho biết: "ICDL là hệ thống sát hạch trực tuyến về kỹ năng sử dụng CNTT với 17 modun được chia thành: 3 modun cơ bản, 10 modun tiêu chuẩn và 4 modun nâng cao. Có thể nhận xét so với chuẩn ký năng theo Thông tư 03 thì hệ thống ICDL có nhiều điểm tương đồng nhất so với các quy định của Thông tư số 03. Thời gian qua, ICDL Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác với hơn 20 trường đại học, cao đẳng trên cả nước để đưa mô hình này vào triển khai".

Bà Zenda Tan cho biết thêm: "Phản hồi từ một số trường như Đại học Thái Nguyên cho thấy ICDL rất phù hợp để phổ biến thành chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin tại Việt Nam. Chứng chỉ này không chỉ đáp ứng các nhu cầu về tuyển dụng, làm viêc tại Việt Nam mà còn giúp người lao động dễ dàng thích nghi với môi trường việc làm quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean, người lao động rất cần các chứng chỉ được công nhận ở cấp quốc tế để thuận tiện trong tìm kiếm việc làm".

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga cho biết, diễn đàn giáo dục này là sự cố gắng của Bộ GD- ĐT nhằm tạo cơ hội cho các trường, các nhà quản lý giáo dục, giảng viên và nhà khoa học kết nối với nhau, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; thăm dò các cơ hội thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương để phát triển các chương trình liên kết đào tạo, các dự hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên, trao đổi học bổng và tiến tới ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác.

Lê Vân