Tổng kim ngạch xuất khẩu da giày và túi xách

Đại diện Coach, một thương hiệu nổi tiếng tại Mỹ, đã đến thăm Tập đoàn Thái Bình (Thai Binh Shoes) vào một ngày đầu năm 2011. Cả hai bên đều biết rõ, Thai Binh Shoes có 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất giày nhưng với túi xách thời trang thì chỉ là con số 0. Tuy nhiên, sau khi xem xét mô hình sản xuất của Thai Binh Shoes, Coach đã quyết định đặt gia công túi xách cho mình.

Nâng cao giá trị gia tăng

Với liên kết mới này, Thai Binh Shoes sẽ bước ra thế giới cùng với nhãn hiệu túi xách thứ năm trên thế giới và thu về lợi nhuận đáng kể. Giá trị gia công túi xách cho Coach cao gấp 2-3 lần giá trị sản xuất giày mà Thái Bình vẫn làm từ 20 năm nay. Đại diện Thai Binh Shoes tính toán doanh thu tính trên mỗi công nhân khi gia công túi xách sẽ cao hơn từ 30-50% so với sản xuất giày.

Chỉ có 4 tháng để tìm hiểu, Thai Binh Shoes đã phải hoàn tất bài toán đầu tư bài bản để thuyết phục được đối tác khó tính. Để có được hợp đồng đầu tiên, Thai Binh Shoes đã đầu tư xây dựng một nhà máy mới trị giá hơn 10 triệu USD, với 3.000 công nhân vào đầu tháng 4.2011. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe của Coach, Thai Binh Shoes đã mua dàn máy may có phần mềm lập trình với giá từ 14.000-36.000 USD/máy. Coach cũng liên tục cử đại diện sang giám sát kiểm tra trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, Coach còn yêu cầu Thai Binh Shoes tham gia khâu phát triển sản phẩm. Theo đó, Thai Binh Shoes sẽ tham gia khâu thiết kế túi xách cùng Coach. Thai Binh Shoes đã có kinh nghiệm thiết kế giày nên việc tham gia thiết kế túi xách không phải là quá khó. Khó khăn chỉ là dễ thiệt hại nếu công nhân sơ suất làm trầy xước hoặc làm hư sản phẩm vì sản phẩm của Coach chủ yếu là những loại da cao cấp, đắt tiền.

Sau 1 tháng tìm hiểu và đầu tư, hai bên đã quyết định “sống thử” với nhau bằng một hợp đồng đầu tiên là 20.000 túi xách với giá 30 USD/sản phẩm. Thai Binh Shoes đã vượt qua thử thách này sau khi lô hàng đầu tiên được giao vào năm 2011.

Hiện nay, Thai Binh Shoes đã có hợp đồng xuất khẩu 1,8 triệu túi xách thời trang cho Coach trong năm 2012, trị giá 50 triệu USD.

Xu hướng dịch chuyển từ trung quốc

Theo dự kiến, Coach đang tính đến khả năng tăng năng lực sản xuất tại Thai Binh Shoes lên 5 triệu sản phẩm/năm, với giá trung bình 40-50 USD/sản phẩm.

Để có thể đáp ứng đơn hàng, Thai Binh Shoes sẽ phải đầu tư thêm. Cũng có thể đơn vị này sẽ đứng ra ký hợp đồng và tìm đối tác trong nước để san sẻ bớt đơn hàng. Đây là cách làm nhiều công ty may và da giày Việt Nam vẫn làm.

Có thể trường hợp của Coach và Thai Binh Shoes sẽ trở nên phổ biến tại Việt Nam trong thời gian tới. Hiện nay đang có sự dịch chuyển những đơn hàng gia công từ Trung Quốc sang các nước lân cận. Lương công nhân và chi phí sản xuất tại nước này đang có xu hướng tăng cao hơn các nước láng giềng. Các thương hiệu túi xách có tiếng tại châu Âu, Mỹ cũng muốn giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do vậy, các thương hiệu lớn có thể sẽ chọn Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia để đặt gia công.

Trong một buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Đức Thuấn, Tổng Giám đốc Thai Binh Shoes, cho biết cơ hội cho ngành túi xách Việt Nam là rất lớn. Ông cho biết thêm, trong 10 hãng túi xách nổi tiếng hàng đầu thế giới đang sản xuất tại Trung Quốc, có đến 8 hãng đang đặt vấn đề chuyển sản xuất qua Việt Nam. Như vậy, không chỉ Thai Binh Shoes mà nhiều doanh nghiệp khác cũng đang có cơ hội từ sự dịch chuyển này. Vấn đề là các doanh nghiệp có đủ tiềm lực để đầu tư phát triển mô hình sản xuất để đáp ứng yêu cầu đơn hàng của đối tác hay không.

Theo ông Thuấn, kim ngạch xuất khẩu túi xách của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 40-50% trong năm 2012 nhờ lượng đơn hàng gia công chuyển từ Trung Quốc sang. Đặc biệt, thị trường Mỹ dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sắp có hiệu lực. Lúc đó, thuế suất của túi xách nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ sẽ thấp hơn sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Vấn đề là, hiện nay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu là các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam chiếm trên 50% kim ngạch xuất khẩu giày da của Việt Nam và trên 70% xuất khẩu cặp túi xách.