Thanh Văn

Co hoi cho Trung Quoc - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Chiến thắng của tỷ phú Donald Trump cho chiếc ghế quyền lực ở Nhà Trắng đang thật sự khiến nhiều người Mỹ hoài nghi và lo cho vị thế số 1 mà nước này đã gầy dựng cũng như duy trì trong nhiều thập kỷ qua. Mối lo như càng “được củng cố” trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng, trước mắt, có thể thấy, chiến thắng của ông Trump có thể sẽ đánh dấu kết thúc vai trò lãnh đạo của Mỹ trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu và có thể dẫn đến sự xuất hiện của một nhà vô địch mới và khó nhằn: Trung Quốc.

Bắc Kinh đã bắt tay chặt chẽ với chính quyền Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama để thúc đẩy Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Sự hợp tác của hai quốc gia thải khí nhà kính lớn nhất thế giới đã giúp gần 200 quốc gia ủng hộ hiệp định này tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở thủ đô Paris của Pháp năm 2015. Hiệp định này đã chính thức có hiệu lực từ hôm 4-11, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Theo đó, khoảng 200 quốc gia này bắt đầu thực hiện các kế hoạch quốc gia nhằm cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính theo cam kết.

Tuy nhiên, dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ có thể sẽ lật ngược ván cờ này. Ông Trump từng cho rằng, hiện tượng ấm nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp do Trung Quốc tạo ra để tìm kiếm lợi thế về kinh tế. Và vị tỷ phú này có kế hoạch hủy bỏ các thỏa thuận mà Washington đã ký cũng như đảo ngược nhiều biện pháp chống lại biến đổi khí hậu của ông Obama một khi lên nắm quyền.

Và tất nhiên một khi Mỹ rút lui, Bắc Kinh sẵn sàng tiến tới. Bởi lẽ, việc chủ động hành động và dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu đang cần kíp như hiện nay sẽ cải thiện hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế. Nếu Tổng thống đắc cử Trump từ bỏ nỗ lực thực hiện Hiệp định Paris, ảnh hưởng và tiếng nói của Trung Quốc có thể sẽ tăng lên trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, sau đó sẽ lan sang các lĩnh vực khác, từ đó giúp gia tăng vị thế, quyền lực của nền kinh tế số 2 thế giới này.

Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều lo ngại một khi Mỹ rút lui. Một số người cho rằng, nếu không có sự tham gia và hỗ trợ tài chính của Nhà Trắng, các nền kinh tế mới nổi, chẳng hạn như Ấn Độ có thể sẽ bị “lung lay tư tưởng” và từ từ rời bỏ hiệp định này.