Sáng 17/5, 2 cô giáo Trường Mầm non Thiên Thần Nhỏ (quận Long Biên, TP.Hà Nội) để xảy ra vụ việc cháu bé 18 tháng tuổi tử vong do sặc cháo, đã bị Tòa án nhân dân quận Long Biên tuyên án.rnrnrn

TAND quận Long Biên mở phiên xét xử đối với hai bị cáo là Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng (là giáo viên trường mầm non Thiên Thần Nhỏ) về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp theo khoản 1, Điều 99, BLHS.

Nạn nhân là cháu bé Trần Nhật H. (ở quận Long Biên, Hà Nội) tử vong do sặc cháo ở trường mầm non Thiên Thần Nhỏ.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 10h ngày 27/8/2013, cháu Trần Nhật H. được mẹ là chị Đậu Thanh T. đưa đến trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ.

Trưa cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H. đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo trông lớp phát hiện mặt cháu H. hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đức Giang nhưng cháu H. đã tử vong.

Tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử cho hay, kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự và Viện Pháp y của Bộ Y tế tuy có những điểm chưa đồng nhất, nhưng đều xác định nguyên nhân tử vong của cháu bé Trần Nhật Hương là do có dị vật trong đường thở.

Co giao de tre tu vong do sac chao lanh 20 thang tu - Anh 1

Cô giáo để trẻ tử vong do sặc cháo lãnh án (Ảnh: Người đưa tin)

Do hành vi sai phạm của các bị cáo khi không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp, với lỗi vô ý cẩu thả, thiếu quan tâm bé, không có chuyên môn sư phạm mầm non… đã dẫn đến cái chết của cháu bé. Ngoài ra các bị cáo còn làm việc riêng khi chăm sóc trẻ, không tuân thủ quy chế của trường mầm non đối với việc chăm sóc trẻ.

Tòa sơ thẩm khẳng định, xét về tính chất mức độ vi phạm của 2 cô giáo, cần thiết phải áp dụng án phạt tù có thời hạn cách ly ra khỏi xã hội. Tuy nhiên, khi lượng hình, nhận thấy các bị cáo đã ăn năn, hối cải và bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại, nhân thân tốt nên HĐXX quyết định tuyên phạt Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù và Đinh Thị Hồng 20 tháng tù về tội danh trên. Chủ trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho bị hại số tiền hơn 330 triệu đồng.

P.V