PNVN Sở Y tế TP HCM vào cuộc điều tra làm rõ thông tin về việc một phụ nữ trẻ đang mang thai và tử vong sau khi đi phẫu thuật nâng ngực đang gây xôn xao dư luận.

Chiều ngày 7/8, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết đã cử lực lượng thanh tra đến 3 Bệnh viện (BV) trên địa bàn TP HCM, gồm BV Vạn Hạnh, BV Nhân dân 115 và BV Đa khoa khu vực Hóc Môn để xác minh làm rõ thông tin một nữ bệnh nhân đang mang thai tháng thứ 4 tử vong sau nâng ngực. Sở yêu cầu hai bệnh viện có liên quan là BV đa khoa huyện Hóc Môn và BV Nhân Dân 115 niêm phong bệnh án (nếu có) để làm rõ.

Sau đó, Thanh tra sẽ thông báo cho Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế lập hội đồng khoa học khi cần thiết nếu có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hiện thanh tra y tế cũng mới chỉ nghe qua dư luận chứ chưa có đơn thư phản ánh cụ thể của gia đình bệnh nhân.

Theo BS Trạng, trước đó, dư luận cho rằng có một cô gái tên S.B.T (22 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM, đang mang thai mà không biết) được một bác sĩ công tác ở một BV trên địa bàn TP HCM đưa vào BV Vạn Hạnh đễ phẫu thuật nâng ngực. Sau khi về nhà chừng 10 ngày thì chị bị tai biến, nhiễm trùng, mệt, tụt huyết áp, được đưa vào BV Đa khoa khu vực Hóc Môn rồi nhanh chóng chuyển đến BV Nhân dân 115 để cứu chữa nhưng diễn tiến bệnh càng nặng khó qua khỏi nên thân nhân xin về và đã tử vong.

Theo đó, BV đa khoa khu vực Hóc Môn cũng được Thanh tra yêu cầu báo cáo quá trình tiếp nhận bệnh nhân.

Co gai tre mang thai tu vong sau khi nang nguc? - Anh 1

Cô gái xinh đẹp tử vong khi mới 22 tuổi do nhiễm khuẩn sau phẫu thuật ngực

Những ngày qua, trên facebook và các trang báo mạng rộ lên thông tin bệnh nhân nữ mang thai tuần thứ 17 tử vong sau khi nâng ngực. Trước đó bệnh nhân T. đã đến trung tâm thẩm mỹ tại Q.10 của BS. L.T.H (công tác tại BV Răng Hàm Mặt TP.HCM) để được tư vấn nâng vòng 1.

Ngày 8/4, T. được bác sĩ H. hướng dẫn đến BV Đa khoa Vạn Hạnh làm thủ tục nhập viện và phẫu thuật. Một ngày sau phẫu thuật (9/4), bác sĩ cho T. xuất viện và chỉ định uống thuốc theo toa trong 10 ngày (thuốc kháng sinh và giảm đau) và hẹn tái khám.

Ngày 25/4, T. thấy vết mổ chảy dịch và bắt đầu mệt mỏi, khó thở, nổi mẩn đỏ. Thấy vậy, gia đình đã đưa T. đến một phòng khám gần nhà. Tại đây, bác sĩ phát hiện T. tụt huyết áp nên đã chuyển đến BV Đa khoa khu vực Hóc Môn. Bác sĩ chẩn đoán T. nhiễm khuẩn sau khi đặt túi ngực và chuyển lên BV Nhân dân 115.

Các bác sĩ BV Nhân dân 115 cho hay, T. nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, huyết áp tụt… nên phải thở bằng máy, lọc máu liên tục. Đặc biệt, bác sĩ phát hiện T. đã mang thai ở tuần thứ 16.

Tình trạng bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng phải đặt nổi khí quản, suy đa tạng tiển triển nặng dần. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ kết luận T. bị sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp cấp sau phẫu thuật nâng ngực. Bệnh nhân còn có thêm bệnh lý Lupus ban đỏ hệ thống và bào thai đã sảy ở tuần thứ 17.

Các bác sĩ tích cực điều trị nhưng tình trạng bệnh không cải thiện, rơi vào hôn mê sâu nên gia đình đã xin đưa về nhà vào ngày 4/5 và T. tử vong sau đó một ngày.
Theo thông tin mẹ nạn nhân T. cho biết, trước khi nâng ngực 1 tháng, con gái bà có đi khám sức khỏe tổng quát ở một BV nhưng không phát hiện có thai. Đến khi vào BV Vạn Hạnh thực hiện nâng ngực, bác sĩ cũng không phát hiện T. có thai. Bà nói thêm, T. mặc dù có thai nhưng kinh nguyệt vẫn bình thường nên không phát hiện. Sau khi làm đám 100 ngày mất cho con ở quê thì bà sẽ lên các BV ở TP.HCM để làm rõ nguyên nhân tử vong của con mình.

Chiều 7/8, trả lời báo chí về vụ việc trên, lãnh đạo của BV Răng Hàm Mặt TP.HCM xác nhận, bác sĩ H. có xin phép BV để làm thêm ở BV Đa khoa Vạn Hạnh. Theo trình bày của bác sĩ H. với lãnh đạo BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, bác sĩ H. không hề biết bệnh nhân S.B.T có thai trước khi nâng ngực.

Hiện cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc.
Báo PNVN tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đinh Thương