Ngay trong ngày bị cướp giật chiếc điện thoại iphone 6, chị Ngọc bất ngờ nhận được điện thoại của người lạ xin “mật khẩu”, đồng thời ra giá 6 triệu đồng chuộc lại. Nhưng chính sự tham lam ấy của đối tượng tiêu thụ của gian đã giúp bị hại nhanh chóng nhận lại được tài sản.

Ngày 28-10, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Văn Huyên (SN 1975, trú ở phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cướp giật tài sản”. Liên quan, Đào Trọng Dưỡng (SN 1985, ở xã Thái Thuận, Thái Thụy, Thái Bình) – chủ cửa hàng điện thoại ở phố Minh Khai, Hà Nội bị truy tố về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Quá trình xét xử sơ thẩm xác định, Nguyễn Văn Huyên là đối tượng nghiện ma túy và không có công ăn việc làm. Để có tiền ăn tiêu và sử dụng ma túy, trưa 20-11-2015, Huyên rủ đối tượng tên Lê Giang Long cùng đi cướp giật tài sản.

Co gai lay lai duoc tai san nho toi pham tu… 'loi duoi' - Anh 1

Nguyễn Văn Huyên (bên phải) cùng bị cáo liên quan tại phiên tòa

Chở nhau trên xe máy đi lòng vòng trên một số tuyến phố Hà Nội, đến phố Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Huyên phát hiện chị Vương Thị Trang (SN 1971, ở huyện Hoài Đức) đang ngồi xe máy trên vỉa hè và sử dụng điện thoại di động. Ngay lập tức Huyên bảo Long táp xe máy vào lề đường (cách chỗ chị Trang vài bước chân) nổ máy chờ sẵn.

Cùng thời điểm, đối tượng đi bộ tới chỗ chị Trang, cướp chiếc điện thoại trên tay bị hại rồi chạy lại chỗ đồng bọn nhảy lên xe máy tẩu thoát. Chiếc điện thoại này, sau đó được Huyên mang đến cửa hàng điện thoại bán cho Đào Trọng Dưỡng với giá 1,8 triệu đồng. Mua tài sản phạm pháp, Dưỡng sau đó bán cho một người không quen biết để hưởng tiền chênh lệch.

Cũng với thủ đoạn đi lòng vòng tìm người sơ hở, trưa 23-11-2015, Long chở Huyên đến một điểm xe buýt trên phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) thì phát hiện chị Trần Thị Ánh Ngọc (SN 1993, ở phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm) đang sử dụng chiếc điện thoại iphone 6 Plus. Ra hiệu cho đồng bọn sẵn sàng, Huyên lại gần, rồi cướp giật chiếc điện thoại của cô gái.

Tương tự như lần trước, Huyên lại mang tài sản cướp giật được đến cửa hàng điện thoại ở phố Minh Khai bán cho Dưỡng với giá 3 triệu đồng. Do chiếc điện thoại của chị Ngọc cài đặt “mật khẩu” nên lần này, chủ cửa hàng điện thoại biết rõ đó là tài sản do Huyên phạm tội mà có.

Chiều cùng ngày, khi Dưỡng vừa bật khởi động chiếc iphone 6 Plus của chị Ngọc lên thì trên màn hình điện thoại hiển thị dòng chữ: “Đây là điện thoại bị mất cắp, ai nhặt được xin liên hệ theo số điện thoại 0163…”. Tức thì chủ cửa hàng điện thoại ở phố Minh Khai liền gọi điện ngay cho khổ chủ.

Nói chuyện với chị Ngọc, Dưỡng đề nghị chủ nhân chiếc iphone 6 cung cấp “mật khẩu”, đồng thời ra giá 6 triệu đồng nếu người bị hại muốn nhận lại tài sản của mình. Tạm chấp nhận yêu cầu phi lý của đối tượng, chị Ngọc nhanh chóng thực hiện cuộc giao dịch. Tuy nhiên, đúng lúc nhân viên của Dưỡng vừa nhận tiền từ tay cô gái thì bị lực lượng công an ập đến đưa về trụ sở làm rõ.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, cơ quan chức năng xác định nhân viên của Dưỡng không có tội. Còn đối với đối tượng Lê Giang Long, do chỉ có duy nhất lời khai của Huyên nên CQĐT quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau.

Với những hành vi phạm tội nêu trên, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Huyên 28 tháng tù và Đào Trọng Dưỡng 8 tháng tù, theo đúng các tội danh bị truy tố. Trong khi ấy, chị Trần Thị Ánh Ngọc đã nhận lại được chiếc iphone 6 Plus của mình.