Em Tống Mỹ Linh, dân tộc Hà Nhì, vinh dự hai lần được tuyên dương trong Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số, cả hai lần tuyên dương này, em đều được tới báo công với Chủ tịch nước.

Em Tống Mỹ Linh (sinh năm 1998) , dân tộc Hà Nhì, vinh dự hai lần được tuyên dương trong Lễ tuyên dương học sinh giỏi dân tộc thiểu số do Ủy ban Dân tộc tổ chức năm 2015 và 2016. Đặc biệt, cả hai lần tuyên dương này, Tống Mỹ Linh đều được tham gia đoàn học sinh giỏi tới báo công với Chủ tịch nước.

Co gai Ha Nhi hai lan duoc gap Chu tich nuoc - Anh 1

Tống Mỹ Linh (ảnh: Trọng Thủy)

Tại lễ tuyên dương năm nay, Tống Mỹ Linh chững chạc hơn so với lần chúng tôi gặp trước, bởi giờ đã là sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học Luật.

Quê ở bản Mé Gióng, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu; cha mất khi Linh còn chưa sinh ra, mẹ lại làm ở một huyện xa, nên bà ngoại là chỗ dựa lớn nhất của em. Linh học giỏi cũng là để đền đáp công ơn dưỡng dục của bà từ thuở còn tấm bé cho đến bây giờ.

Linh kể, ngày còn học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu), năm 2014, khi học lớp 11, Linh được chọn thi học sinh giỏi môn Ngữ văn quốc gia (vượt cấp) và đạt giải Khuyến khích. Năm 2015, Linh tham gia Trại hè Hùng Vương giữa các trường THPT chuyên khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ lần thứ XI tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn và đạt Huy chương Vàng môn Ngữ văn. Trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2016, Linh đã đạt 27 điểm và đỗ vào Trường đại học Luật Hà Nội.

Nói về bí quyết học giỏi môn Ngữ văn, Linh chia sẻ: “Ngoài việc lắng nghe giáo viên truyền đạt những kiến thức cơ bản ở trên lớp, em dành nhiều thời gian để đọc sách tham khảo, tản văn… để tích lũy vốn từ, từ đó vận dụng vào bài viết của mình một cách khéo léo. Khi đọc, hay nghe được câu nói hay, cũng có thể ghi lại. Đồng thời, tập làm những đề tài mở, phân tích bằng góc nhìn đa chiều, thấu đáo vấn đề”.

Co gai Ha Nhi hai lan duoc gap Chu tich nuoc - Anh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu. Ảnh: Nhan Sáng.

Để đạt được những thành tích trên, trong quá trình học tập, Linh đã phải khắc phục mọi khó khăn do thiếu tài liệu tham khảo, cũng như cơ sở vật chất phục vụ học tập. Trong suốt 3 năm học PTTH, khi các bạn có thời gian nghỉ hè thì đó cũng là lúc Linh tham gia các đội tuyển của trường, xuống tận Hà Nội để học thêm, cập nhật những kiến thức mới. Rất may, gia đình, thầy cô giáo và bạn bè luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất để em vượt qua khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Chia sẻ cảm xúc khi hai lần vinh dự được tuyên dương học sinh DTTS có thành tích cao trong học tập, Linh cho biết: "Khi biết được tin bản thân em nằm trong danh sách được tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2016, em rất vui và cảm thấy vinh dự vô cùng. Đây là nguồn động viên, khích lệ em tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập".

Linh tâm sự: "Vùng quê Ka Lăng của em còn nhiều vất vả lắm, nhiều người bây giờ vẫn ở trong những ngôi nhà bằng đất, nhiều gia đình còn không đủ ăn, chính vì vậy, ngay từ bé, em đã quyết tâm phải học thật giỏi để làm một điều gì đó nhằm giúp đỡ gia đình và xây dựng quê hương".

Khi chúng tôi hỏi về những ước mơ, dự đình, Linh cho biết: "Trước mắt, em sẽ cố gắng học thật tốt. Em mong sẽ trở thành luật sư giỏi, để đại diện, bảo vệ lẽ phải cho những người dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa như quê em”.

Trọng Thủy