Hôm nay, 14/11, Đại học Luật Hà Nội đã có văn bản chính thức trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo về trường hợp thí sinh Đặng Thị Huyền ở Hà Giang, trượt đại học do thiếu thông tin.

Co gai Ha Giang truot dai hoc vi thieu thong tin: Se bao luu ket qua? - Anh 1

Thí sinh Đặng Thị Huyền và bố. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hôm nay, 14/11, Đại học Luật Hà Nội đã có văn bản chính thức trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo về trường hợp thí sinh người dân tộc Đặng Thị Huyền trượt đại học do thiếu thông tin.

“Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo chính sách đối với thí sinh người dân tộc, do quy chế tuyển sinh hiện nay không quy định cụ thể, Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý cho Trường Đại học Luật Hà Nội bảo lưu kết quả tuyển sinh năm 2016 của thí sinh Đặng Thị Huyền để thí sinh Huyền được theo học ngành Luật cùng Khóa 42 (niên khóa 2017-2021),” công văn nêu rõ.

Trước đó, như báo VietnamPlus đã đưa tin, thí sinh Đặng Thị Huyền (người dân tộc Hoa ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, Hà Giang), dù được giải ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016 và đạt 27,5 điểm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 nhưng vẫn trượt đại học.

Nguyên nhân do em không nắm rõ quy chế về việc thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo điểm về trường đại học để xác nhận việc sẽ theo học. Dù nằm trong danh sách trúng tuyển của cả Đại học Luật Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng cả hai trường không nhận được giấy báo điểm của thí sinh nên theo quy chế, các trường đã đưa Huyền ra khỏi danh sách trúng tuyển.

[Đạt 27,5 điểm, giải ba học sinh quốc gia vẫn trượt đại học]

Ngày 5/11, sau khi xuống Hà Nội dự lễ khen thưởng học sinh dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc, Huyền đã gửi đơn kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đề nghị xem xét trường hợp của em.

Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang cũng có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tạo điều kiện cho thí sinh Đặng Thị Huyền được học đại học.

Ngày 7/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Đại học Luật Hà Nội đề nghị xem xét trường hợp của em Huyền.

Trước đề nghị này của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Luật Hà Nội đã họp hội đồng tuyển sinh. Kết luận của Hội đồng tuyển sinh là rất cảm thông với trường hợp thí sinh Đặng Thị Huyền nhưng trường vẫn phải tuân thủ theo quy chế.

Theo quy chế, thí sinh Huyền không nộp giấy chứng nhận điểm về trường nên không đủ điều kiện nhập học và đây là lỗi của thí sinh. Khóa học năm 2016-2017 cũng đã bắt đầu từ tháng Chín. Thí sinh Huyền cũng không đủ điều kiện để bảo lưu kết quả do việc bảo lưu chỉ áp dụng với thí sinh đủ điều kiện nhập học.

Vì thế, nếu áp dụng chính sách bảo lưu cho em Đặng Thị Huyền, Đại học Luật Hà Nội cần sự đồng ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, chỉ cần Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý, thí sinh Đặng Thị Huyền sẽ được nhập học vào Đại học Luật Hà Nội trong năm 2017, theo diện bảo lưu kết quả thi./.