Sưu tập tiền cổ giờ không còn là từ ngữ xa lạ với giới trẻ Việt Nam, nhưng ít ai ngờ cô gái sinh năm 87 này lại có niềm đam mê xa xỉ khác là sưu tập tiền giấy thế giới.

Co gai 8x so huu khoi tai san vo gia - Anh 1

Qua facebook, tôi tình cờ đươc tiếp xúc với cô gái Lê Thị Tình, Trú tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội và được lắng nghe cô chia sẻ về bộ sưu tập tiền của mình.

Đang đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng của công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Hồng 1 công ty chuyên về xây dựng, có thể nói nghề nghiệp và thú chơi của Tình dường như liên quan mật thiết với nhau. Cô nói vui: “Suốt ngày tiếp xúc với những con số lại khiến mình chẳng hề khô khan như mọi người nghĩ, mà mình ngày càng bị cuốn hút và đam mê hơn”.

Lúc đầu mới được người quen cho tờ tiền giấy nước ngoài, mình không đủ kiến thức để hiểu hết ý nghĩa của các hoa văn trên đồng tiền nhưng với mình, nó như một bức tranh ẩn chứa nhiều điều hay ho, bí ẩn”. Thế rồi, Tình bắt đầu hành trình sưu tầm tiền của mình, đến nay sau hơn 12 năm tìm kiếm, bộ sưu tập tiền giấy thế giới của cô không chỉ đủ bộ những mệnh giá đang được lưu hành của các nước trên thế giới trong tổng số 201 nước lớn nhỏ, mà còn có rất nhiều tờ tiền cổ trong đó có Việt Nam.

Co gai 8x so huu khoi tai san vo gia - Anh 2

Đam mê tiền như tình yêu lớn

Theo Tình việc sưu tập tiền giấy, tiền xu không chỉ đòi hỏi sự đam mê mà còn cần phải có một nền tảng tài chính vững chắc. Khi mới khởi đầu thú chơi này, Tình dành thời gian để tìm hiểu lịch sử các loại tiền thế giới, rồi liên hệ những người có chung sở thích để mua bán, trao đổi về các loại tiền.

Tình cũng nhấn mạnh thêm, thú chơi tiền không chỉ đơn thuần là việc tìm mua, trao đổi. Quan trọng hơn cả là phải "hiểu" thì mới chơi được tiền. Người "chơi tiền" thực sự phải hiểu được từng hình ảnh, họa tiết, để khi nhìn vào là biết đồng tiền đó của nước nào, hình in sự kiện lịch sử hay ý nghĩa văn học nào? mỗi một đồng tiền là một bằng chứng sinh động cho từng giai đoạn lịch sử thế giới, nên có thể nói "Sưu tầm tiền cũng là một cách rất tốt để học về lịch sử".

Co gai 8x so huu khoi tai san vo gia - Anh 3

Bộ sưu tập vô giá của cô gái Lê Thị Tình

Sở hữu tiền của gần 200 nước trên thế giới với mỗi mệnh giá chỉ lưu giữ 1 tờ đẹp nhất. đã được cô sếp ngăn nắp vào album theo từng địa danh. Cô gái chia sẻ, để tính toán quy đổi bộ sưu tập quý giá này ra tiền mặt là điều không thể, bởi mỗi nước đều có tỷ giá khác nhau, xong có một điều chắc chắn là không bao giờ có chuyện cô bán chúng, với cô đó là vô giá.

HX (Theo Giadinhvietnam.com)