Bạn đọc N.H.H.Đ.T, số điện thoại 08.62878xxx gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL phản ánh: Bạn dạy tại Đại học P.N.T từ năm 2008 và có tham gia BHXH tại đây. Sau đó, bạn đồng thời đi làm ở Cty dược phẩm khác và đều tham gia BHXH. Kết quả, hiện bạn có 2 sổ BHXH. Năm 2013 và 2016 bạn có sinh con và đã hưởng trợ cấp thai sản cả 2 nơi. Hiện cơ quan BHXH đã có văn bản đòi truy thu số tiền trợ cấp thai sản tại Cty nơi đóng BHXH cao hơn trường học. Bạn phải làm thế nào?

Co duoc tham gia BHXH cung luc tai hai noi? - Anh 1

BHXH chỉ cấp cho NLĐ một sổ BHXH dựa trên các thông tin cá nhân.

Văn phòng TVPL Báo Lao Động trả lời: Nguyên tắc của BHXH là không cùng một lúc được tham gia BHXH tại 2 nơi và cơ quan BHXH chỉ cấp cho NLĐ một sổ BHXH dựa trên các thông tin cá nhân về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh và số CMND. Việc bạn tham gia cùng BHXH một lúc ở hai nơi và có hai sổ BHXH đã vi phạm nguyên tắc trên. Do đó, Cơ quan BHXH sẽ phải thoái thu, trả lại tiền cho NLĐ, và một DN đã tham gia BHXH. Điều 4 Nghị định số 44/2013/NĐ-CP quy định trường hợp NLĐ giao kết HĐLĐ với nhiều NSDLĐ mà NLĐ và NSDLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN thì NLĐ và NSDLĐ của HĐLĐ giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo BHXH bắt buộc, BHTN theo quy định của pháp luật. NSDLĐ của các HĐLĐ còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của NLĐ khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN thuộc trách nhiệm của NSDLĐ theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu Trường đại học đã ký HĐLĐ và tham gia BHXH cho bạn trước, thì cơ quan BHXH sẽ thoái thu việc tham gia BHXH tại Cty nơi tham gia BHXH cho bạn sau. Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ làm thủ tục thu hồi tiền chế độ thai sản đã trả cho bạn tại Cty tham gia BHXH cho bạn sau.

(?) Bạn đọc có địa chỉ Facebook D.T cho biết: Hiện nay Cty tôi đang hoạt động trong ngành nghề điện. Cty tôi đang có nhu cầu thuê một số người làm bảo vệ, tạp vụ, cấp dưỡng và các công việc liên quan đến ngành nghề điện. Tuy nhiên Cty muốn ký hợp đồng dịch vụ với các cá nhân, không muốn ký HĐLĐ. Vậy cho mình hỏi việc ký hợp đồng dịch vụ với cá nhân theo bộ luật dân sự có trái quy định của pháp luật?

Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh thì cá nhân không thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ, tạp vụ, cấp dưỡng và các công việc liên quan đến ngành nghề điện.

Nếu Cty có nhu cầu về bảo vệ, tạp vụ, cấp dưỡng... mà không muốn ký HĐLĐ thì nên tìm các Cty cung cấp dịch vụ tương ứng để ký Hợp đồng dịch vụ.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được tư vấn trực tiếp.

Q.Hùng - N.Dương