Đại hội bất thường sắp diễn ra, nhà đầu tư mong muốn ban điều hành BIDV giải quyết những vấn đề hiện tại cũng như đưa ra các kế hoạch phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Thông tin mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 22/10/2016 . Mục đích cuộc họp là sửa đổi điều lệ của Ngân hàng.

Tuy nhiên, theo Bộ phận phân tích của Công ty CP Chứng khoán Tp.HCM, vẫn còn một số vấn đề bức bách mà cổ đông của BIDV cần quan tâm.

Thứ nhất, quyết định cuối cùng về việc trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu cho năm 2015. Thứ hai, kế hoạch tăng vốn để cải thiện hệ số CAR đang ở mức thấp. Thứ ba là kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản cho vay Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Cuối cùng là thông qua quyết định chính thức bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn làm tân chủ tịch BIDV (hiện ông Tuấn là thành viên HĐQT kiêm quyền Chủ tịch BIDV). Trước đó, ngày 18/8, Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã quyết định ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HDQT BIDV, thôi làm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại BIDV.

Dù vậy, khả năng lớn là BIDV có thể sẽ không dành nhiều thời gian của cuộc họp cho phần hỏi đáp liên quan đến các nội dung khác.

Lợi nhuận kém khả quan

Hiện BID vẫn chưa công bố ước tính KQKD 9 tháng 2016, nhưng theo HSC, kỳ vọng là không cao. HSC dự báo sau 9 tháng BID sẽ đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 5.300 tỷ đồng, giảm 4,24% so với cùng kỳ và hoàn thành 67% kế hoạch cả năm. Như vậy riêng Q3, lợi nhuận trước thuế dự báo đạt 2.000 tỷ đồng, giảm 17,25% so với cùng kỳ.

Theo HSC, những nhân tố chính ảnh hưởng đến KQKD của BID là vốn huy động khách hàng tăng khoảng 21% so với cùng kỳ (đạt 682 nghìn tỷ đồng) nhưng cho vay khách hàng chỉ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ (đạt 670 nghìn tỷ đồng). HSC cũng cho rằng với KQKD 6 tháng gây thất vọng và hệ số CAR thấp, thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào việc tăng trưởng tài sản và tín dụng của BIDV.

Ngoài ra, HSC cho rằng BIDV có thể sẽ thay đổi cơ cấu tài sản sinh lãi, trong đó Ngân hàng tập trung nhiều hơn vào trái phiếu chính phủ (có hệ số rủi ro khi tính CAR là 0%) và giảm bớt cho vay khách hàng. Theo đó tài sản sinh lãi sẽ chỉ tăng 13% so với đầu năm.

Bên cạnh đó, BIDV có 20.650 tỷ đồng trái phiếu VAMC theo mệnh giá, số tiền sẽ phải trích lập dự phòng là 4.130 tỷ đồng trong năm 2016. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm BID mới chỉ trích lập 1.383 tỷ đồng. Theo đó, HSC cho rằng BIDV sẽ phải trích lập thêm rất nhiều dự phòng trong 6 tháng cuối năm 2016, nó sẽ làm giảm mạnh lợi nhuận của ngân hàng này.

Tính cả năm 2016, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của BIDV sẽ đạt 6.995 tỷ đồng, giảm 11,94%.

Co dong BIDV quan tam dieu gi trong dai hoi sap toi? - Anh 1

Nhà đầu tư chờ đợi nhiều hơn những thông tin tích cực từ BIDV

Khó khăn tăng vốn làm giảm tiềm năng

HSC cho rằng, BIDV cần sớm tiến hành tăng vốn nhưng không có nhiều phương án để lựa chọn.

Đến cuối tháng 6/2016, hệ số CAR của BIDV ước tính chỉ hơn 9% một chút, so với mức 9,87% cho cả Ngân hàng vào cuối năm 2015. Do đó, BIDV phải tăng vốn cấp 1 do các phương án tăng vốn cấp 2 đã cạn kiệt. Tỷ lệ nợ thứ cấp trong vốn cấp 1 hiện đã là 50% và do đó không thể tăng nợ thứ cấp hơn nữa cho đến khi vốn cấp 1 tăng.

HSC giả định đến cuối tháng 6 năm sau, BIDV sẽ phải huy động thêm 4.683 tỷ đồng vốn cấp 1. Hình thức tăng vốn thông qua phát hành quyền mua hoặc phát hành cổ phiếu thưởng nếu được.

Khi đó, giá phát hành là một vấn đề cần xem xét. Nếu cổ phiếu VCB được cơ quan chức năng chấp thuận phương án tăng vốn với mức giá thấp hơn giá thị trường, khả năng BID có thể cũng sẽ chịu áp lực tương tự về giá phát hành để thu hút NĐT. HSC dự báo giá cổ phiếu phát hành thêm có thể dao động từ 13.000 – 15.000đ/cp.

HSC lưu ý rằng tiềm năng tăng trưởng đã giảm đáng kể và rủi ro pha loãng là khá cao với khả năng thực hiện tăng vốn trong thời gian tới. Bộ máy lãnh đạo mới của Ngân hàng có thể sẽ có những thay đổi về chiến lược để đưa ngân hàng phát triển vào giai đoạn mới. Tuy nhiên cho đến ĐHCĐ bất thường vẫn không xuất hiện thông tin gì về sự thay đổi tích cực.

HSC cho rằng, BIDVcần thời gian để từng bước giải quyết vấn đề chất lượng tài sản, sau đó mới có thể phục hồi tăng trưởng về mức thông thường. Điều này nhiều khả năng sẽ hạn chế triển vọng tăng trưởng của BIDV trong một vài năm.