(baodautu.vn) Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) đang lấy ý kiến của doanh nghiệp để có văn bản chính thức gửi Tổng cục Hải quan về việc ân hạn thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu.

Theo thông tin từ Vitas, trong thời gian gần đây một số doanh nghiệp do làm ăn thua lỗ, giải thể, phá sản dẫn tới việc chậm hoặc không nộp thuế nhập khẩu sau khi đã hết thời gian ân hạn (275 ngày). Để khắc phục tình trạng này Tổng cục Hải quan đang có ý kiến với Bộ Tài chính bổ sung thêm điều kiện giải quyết ân hạn thuế là các doanh nghiệp khi nhập khẩu nguyên phụ liệu để sản xuất hàng xuất khẩu phải có thêm Bảo lãnh của ngân hàng.

Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho rằng, những năm qua các doanh nghiệp cả nước và đặc biệt các doanh nghiệp dệt may làm ăn đứng đắn, luôn thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế đối với nhà nước.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn được ân hạn nộp thuế trong vòng 275 ngày đều phải có thêm điều kiện bảo lãnh ngân hàng là không công bằng và cực kỳ tốn kém, vì muốn được ngân hàng bảo lãnh ngoài các điều kiện đặt cọc tiền thì phải có các điều kiện về tài sản thế chấp, nộp phí bảo lãnh cho ngân hàng.

Điều đó sẽ gây khó thêm cho doanh nghiệp vì tăng chi phí đặc biệt trong giai đoạn kinh tế, thị trường xuất khẩu đang có khó khăn như hiện nay, dẫn đến giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.