Nói đến bệnh ung thư, hầu như ai cũng mường tượng cái chết cận kề. Nhưng một tâm thái khỏe khoắn, niềm hạnh phúc ngọt ngào và sự ràng buộc thân tình có thể truyền sức mạnh không ngờ để người bệnh có thể chiến đấu với Thần Chết.

Co ban doi, benh nhan chien dau voi benh ung thu tot hon - Anh 1

Con người luôn bị bủa vây bởi thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt Việt Nam là nước thuộc hàng có tỷ lệ bệnh nhân ung thư cao nhất trên thế giới, theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam. Vì vậy, các nhà khoa học đã tìm hiểu tác động của hôn nhân đối với những bệnh nhân ung thư để giúp duy trì sự sống. Tiến sĩ Scarlett Lin Gomez của Viện phòng chống ung thư của California, và Tiến sĩ María Elena Martínez thuộc Đại học California đã tiến hành khảo cứu 800.000 người trưởng thành ở California bị ung thư tấn công từ năm 2000 đến năm 2009 và được theo dõi đến năm 2012. Đặc biệt, thời điểm bắt đầu nghiên cứu có 70% đàn ông và 51% phụ nữ trong số bệnh nhân ung thư đã lập gia đình.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, bệnh nhân ung thư chưa lập gia đình có tỷ lệ tử vong cao hơn so với bệnh nhân đã kết hôn. Cụ thể, nam giới độc thân có tỷ lệ tử vong cao hơn 27% so với những người đã lập gia đình, trong khi đó con số này đối với phụ nữ là 19%. Thông thường, nhìn vào một người đã có gia đình, các bệnh nhân ung thư thường được hưởng một chế độ bảo hiểm y tế và có điều kiện sống tốt hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi loại bỏ những yếu tố này, các nhà khoa học Mỹ vẫn thấy người độc thân mắc ung thư có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Có vẻ như yếu tố ảnh hưởng chính đến điều này là người có gia đình nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn và ít bị cô lập bởi xã hội”, Scarlett Lin Gomez nhấn mạnh thêm: “Có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ đằng sau tỷ lệ sống của một bệnh nhân sau khi họ nhận chẩn đoán ung thư”. Không chỉ vậy, những bệnh nhân ung thư kết hôn nhận được sự ủng hộ rất lớn về mặt tình cảm, có thể giảm căng thẳng và kéo dài cơ hội sống. “Nếu bạn có một người nào đó để lắng nghe, tư vấn, giúp bạn tươi cười và yêu đời hơn. Đó chính là những liều thuốc tinh thần quan trọng giúp đánh bại căn bệnh đang dày vò cơ thể” - Gomez cho biết.

Chắc chắn rằng việc kết hôn như một phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện căn bệnh. Nó cần phải được điều trị đúng phương pháp. Nhưng nghiên cứu trên muốn khuyến khích các bệnh nhân ung thư không nên cô lập bản thân, cần có sự ủng hộ, động viên và chăm sóc từ gia đình, bạn bè. Martinez nói: “Cái nhìn sâu sắc hơn vào sự liên quan giữa kết hôn và tỷ lệ sống sót sau ung thư có thể giúp chúng ta chăm sóc tốt hơn tất cả các bệnh nhân của mình”. Những người độc thân và cô đơn chiến đấu với bệnh ung thư rất cần sự giúp đỡ, song không chỉ là vấn đề tiền bạc.

Hương Nguyên