Tại hội thảo khoa học “Điều trị tối ưu viêm gan virus C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam”, các chuyên gia trong nước và quốc tế cảnh báo viêm gan virus C mạn tính là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu của xơ gan và ung thư gan.

Sau 20 năm bị nhiễm viêm gan virus C mạn tính, trong số những người bị xơ gan, có đến 4% bị ung thư gan. Do hầu hết người bị nhiễm loại siêu vi này không có biểu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, nên có thể tới vài chục năm sau bệnh bùng phát, lúc đó đã quá muộn.

Theo GS H.L.Y. Chan - GĐ Viện Tiêu hóa và Trung tâm Gan (Hồng Kông) - bệnh viêm gan C có rất nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân khi được chẩn đoán xác định kiểu gene, đo độ xơ hóa của gan để lựa chọn phác đồ điều trị hai thuốc (PEG-IFN 2a và Ribavarin) mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.

Đại diện Văn phòng Hoffmann-La Roche cho biết, Roche Việt Nam đã và sẽ tổ chức nhiều hoạt động cùng với các chuyên gia, chuyên viên y tế thực hiện các chương trình tầm soát, nâng cao ý thức về bệnh tật, và tư vấn miễn phí về viêm gan cho bệnh nhân tại một số bệnh viện.