(HQ Online)- Tính đến ngày 14-11, có 30 đơn vị có sử dụng sản phẩm của Bio-rad trong đó có 16 bệnh viện, 6 viện, 1 Ban quản lý dự án và 4 sở y tế, 3 trường Đại học học Y dược. Thông tin trên đây do ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ y tế cung cấp cho báo chí.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là 1 trong 13 đơn vị sử dụng sản phẩm của Bio-rad. Ảnh Đỗ Hòa.

Ông Chính cho biết, ngày 5-11 một số báo mạng đăng thông tin về nạn hoa hồng trong ngành y tế, phản ánh từ năm 2005-2009 Văn phòng của công ty Bio-rad tại Việt Nam đã thanh toán sai 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối và họ đã chuyển tiền hoa hồng này cho quan chức chính phủ Việt Nam.

Đến nay, Bộ Y tế chưa nhận được văn bản chính thức về việc này và hoàn toàn nhận thông tin qua báo chí. Mặc dù vậy, Bộ Y tế tích cực chủ động xem xét các thông tin

Trong ngày 5-11, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi sang Bộ trưởng Bộ Công an để đề nghị điều tra xác minh thông tin trên báo. Đồng thời, gửi công hàm sang Đại sứ quán Hoa Kỳ đề nghị phối hợp làm rõ nội dung thông tin nêu trên.

Bộ Y tế cũng đã gửi công văn đến các đơn vị trong ngành yêu cầu báo cáo về việc sử dụng các sản phẩm của Bio-rad. Đồng thời, Bộ Y tế có công văn gửi Tổng cục Hải quan phối hợp cung cấp thông tin các sản phẩm nhập khẩu của công ty Bio-rad giai đoạn 2005-2010. Và Bộ trưởng Bộ Y tế đã có quyết định thành lập tổ công tác có nhiệm vụ thu thập thông tin và phối hợp với Bộ Công an để làm rõ thông tin.

Ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Tính đến ngày 14-11 có 13 công ty đã cấp giấy phép nhập khẩu, đã nhập khẩu 9 mặt hàng thiết bị phân tích xét nghiệm, vật tư tiêu hao đi kèm theo máy và có 26 sản phẩm là sinh phẩm chuẩn đoán đi kèm theo máy để xét nghiệm.

Việc điều tra liên quan đến tiền hoa hồng, ông Phạm Lê Tuấn cho biết, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm thu thập thông tin sau đó sẽ cung cấp cho Bộ Công an tiến hành điều tra. Ông Tuấn khẳng định: “Phía bản thân tôi làm trực tiếp về mảng tài chính mua sắm trang thiết bị thì không thấy có hoa hồng”.