Trong video, phiến quân Syria đã sử dụng khẩu đại bác kiểu cổ lắp trên xe tải để tấn công vào căn cứ quân đội chính phủ.

Theo Popularmechanics (PM), video đăng tải ngày 23/11 ghi lại hình ảnh các phiến quân nổi dậy tại Syria đã sử dụng một khẩu đại bác từ thế kỷ 19 để tấn công vào một vị trí của quân đội chính phủ đang nắm giữ.

Khẩu đại bác xuất hiện trong video có cơ chế nạp đạn ở khóa nòng, xạ thủ sử dụng dây kéo để khai hỏa. Khi giật mạnh sợi dây sẽ kích hoạt mồi lửa đốt cháy thuốc phóng bên trong và đẩy quả đạn ra khỏi nòng pháo và phóng tới mục tiêu.

Khẩu đại bác được cho là được chế tạo từ những năm 1800, có niên đại gần 200 năm tuổi và được lấy ra từ một viện bảo tàng. Giả thuyết khác cho rằng các phiến quân Syria đang thử nghiệm công nghệ luyện kim để tự chế tạo đại bác.

Clip: Phien quan dung dai bac...200 nam tuoi ban vao quan doi Syria - Anh 1

Phiến quân Syria tấn công quân chính phủ bằng đại bác 'đồ cổ'.

Theo PM nhận định, loại đạn được phiến quân sử dụng cho khẩu đại bác dường như là đạn tự chế vì có hình dáng bất thường và không đồng nhất. Và dựa theo cách khai hỏa của khẩu pháo trong video, giả thuyết đặt ra có thể đầu đạn bắn vào căn cứ quân đội Syria không liên quan tới khẩu đại bác nói trên, vì khẩu pháo này bắn đạn phóng ra theo đường thẳng trong khi quả đạn lao vào mục tiêu lại có hướng từ trên xuống.

Một điểm đáng chú ý khác là khẩu đại bác sử dụng hệ thống thủy lực để nâng - hạ nòng súng. Đây là công nghệ hiện đại, bởi các thanh chống thủy lực có thể thấy rõ ràng được chế tạo bằng thép không gỉ. Có lẽ các phiến quân đã gắn khẩu đại bác vào một chiếc xe tải chở rác được cải tiến lại để tận dụng công nghệ thủy lực trên xe.

Phan Hoàng