(Zing) - Máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo, pháo dàn 170 ly cùng hàng chục ngàn quân nhân Triều Tiên đã có mặt trong lễ diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lập đảng Lao động Triều Tiên.

>> >> Ông Kim Jong-un liên tiếp được bầu vào những vị trí tối cao

Được đánh giá là màn diễu binh lớn chưa từng có trong lịch sử, quân và dân Triều Tiên đã ghi dấu “Tết Thái dương” kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành - Chủ tịch vĩnh viễn nước CHDCND Triều Tiên, nhà sáng lập Đảng Lao động, với lễ diễu binh lớn chưa từng có trong lịch sử.

Toàn cảnh lễ diễu binh hoành tráng của Triều Tiên.

Mở đầu lễ điễu hành là những màn duyệt binh của các quân chủng Hải quân, Không quân, Lục quân…. Sau đó, là màn trình diễn đặc sắc của lực lượng không quân Triều Tiên. Trong lễ diễu hành lần này, Triều Tiên cũng lần đầu tiên ra mắt binh chủng tên lửa đạn đạo được cho là có khả năng mang đầu đạn hóa học, đầu đạn sinh học hay thậm chí là đầu đạn hạt nhân với tầm bắn lên tới hàng ngàn km. Ngoài ra, lễ diễu binh còn có sự tham gia của nhiều xe tăng, xe bọc thép và các loại vũ khí, khí tài hiện đại của quân đội Triều Tiên.

Đặc biệt, dàn pháo 170 ly diễu qua lễ đài nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà lãnh đạo Triều Tiên trong đó có nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un. Đây là loại kí tài thường xuyên được chính phủ Bình Nhưỡng sử dụng, trong đó có vụ Pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

Video: Lễ diễu binh lớn chưa từng có trong lịch sử của Triều Tiên.

Mít tinh lịch sử tại sân vận vận động Kim Nhật Thành trước lễ diễu binh.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn