Video ghi từ máy bay không người lái cho thấy cảnh chiến trường với binh lực hùng hậu của quân đội Iraq chuẩn bị cho cuộc tấn công IS tại Mosul.

Video với các cảnh quay thực hiện bằng máy bay không người lái được đăng tải trên trang RT cho thấy quân đội Iraq đang tập trung binh lực với quân số hùng hậu cùng rất nhiều xe quân sự hạng nặng. Cuộc triển khai binh lực lớn nhằm tấn công trực tiếp vào thành phố Mosul, thành trì cố thủ cuối cùng của IS tại Iraq.

Hàng loạt xe bọc thép đã tập kết tại một trại ở rìa phía đông nam thành phố Mosul. Cảnh quay với góc nhìn trên cao toàn diện cho thấy rất nhiều xe bọc thép hạng nặng nằm rải rác trên khu vực trại đóng quân rộng lớn. Một số xe xúc đang tiến hành đào chiến hào chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới dự kiến sẽ được tiến hành trong tuần này.

Trong báo cáo mới nhất, phóng viên RT al-Azzawi đã mô tả tình hình chiến sự trên mặt trận phía nam Mosul. Trong khi rút quân khỏi đây, khủng bố IS đã không để lại bất cứ gì có giá trị. Không chỉ giết người, phá hoại di tích mà các tay súng khủng bố còn tàn phá các tòa nhà chính phủ, đốt các giếng dầu, trạm bơm và đẩy vùng nam Mosul vừa được giải phóng đến bờ vực của thảm họa môi trường.

Theo phóng viên al-Azzawi, IS đã thiêu hủy giếng dầu gần Quayyarah, thị trấn nằm cách Mosul 30km, trước khi chúng rút quân khỏi đây. Đám cháy tại khu vực này vẫn đang bốc lên rất dữ dội, khói đen đã lan ra trên một khu vực rộng lớn.

Clip: Iraq tap ket binh luc hung hau o Mosul chuan bi danh IS - Anh 1

Quân đội Iraq tập trung binh lực hùng hậu ở Mosul chuẩn bị tấn công khủng bố IS. (Ảnh: RT)

Trước đó, khủng bố IS đã đốt các kho lưu trữ cuối cùng tại một nhà máy sản xuất lưu huỳnh tại Mishraq. Khi độc hại đã tràn ngập khu vực, gây ra tình trạng khó thở nghiêm trọng cho những người vô tình hít phải. Quân đội Iraq gần đây đã thiết lập kiểm soát tại cơ sở này.

Quân đội Iraq hiện nay đã kiểm soát được nhà máy lưu huỳnh tại Misraq, là khu vực được khủng bố sử dụng trong nhiều năm để chế tạo các xe gắn chất nổ và các thiết bị nổ tự chế, cùng với đó là 56 giếng dầu tại các khu vực lân cận và 48 ngôi làng đã được giải phóng.

Ngày 23/10, các chiến binh người Kurd Peshmerga đã tiến quân khá sâu về phía thành phố Mosul. Theo các báo cáo, lực lượng Peshmerga đã tiếm thêm 9 km từ vùng ngoại ô vào thành phố. Trong quá trình này, các binh sĩ người Kurd đã kiểm soát một tuyến cao tốc và giải phóng 8 ngôi làng, tiêu diệt hàng chục tay súng khủng bố.

Trong khi đó, quân đội Iraq đã bao vây thị trấn Bashiqa nằm gần một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, căn cứ này đang duy trì khoảng 2.000 cố vấn, 25 xe tăng và 150 binh sĩ Ankara tại đây. Vào ngày 23/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cũng đã tham gia vào cuộc tấn công ở Bashiqa, bất chấp sự phản đối của chính phủ Iraq.

Ở phía tây Mosul, IS đã tấn công vào thị trấn Rutba, 3 vụ đánh bom tự sát đã được thực hiện. Theo Chuẩn tướng Yahya Rasool, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự Iraq xác nhận với AP rằng một số tay súng IS đã bị tiêu diệt trong giao tranh với quân đội Iraq tại Rutba. Tuy nhiên, ông Rasool nhấn mạnh tình hình trong thị trấn vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Phan Hoàng