“Chúng tôi ủng hộ việc phố Trịnh Công Sơn sẽ trở thành phố đi bộ, nhưng tại sao chúng tôi lại không được thông báo gì trước, không được biết nội dung gì về việc này” – ông Nguyễn Ngọc Hồng, người dân phố Trịnh Công Sơn bức xúc.

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có quyết định tạm hoãn ngày khai mạc phố đi bộ Trịnh Công Sơn tới đầu tháng 10 thay vì 19.8 như dự kiến ban đầu do sự phản đối của một số người dân trên phố Trịnh Công Sơn.

Theo tìm hiểu của PV, trong vài ngày qua, nhiều gian hàng đã được gấp rút dựng trên tuyến phố nhằm phục vụ cho ngày khai mạc dự kiến diễn ra vào ngày 19.8. Những gian hàng này được thiết kế ở cố định một vị trí, mô phỏng kiến trúc phố cổ Hà Nội và phố cổ Hội An.

Chia sẻ với PV Dân Việt, bà Đỗ Thị Giá, cụm 2 (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mấy ngày trước một nhóm người đến phố Trịnh Công Sơn dựng lên 6-7 "nhà" kiên cố, lấn chiếm một nửa vỉa hè mới “té ngửa” biết rằng con phố này sắp trở thành “phố đi bộ”.

“Chúng tôi không hề được thông báo về sự việc này nên rất bức xúc. Hôm nay (10.8) quận và phường mới có cuộc họp với người dân, chúng tôi đề nghị quận Tây Hồ và phường Nhật Tân có cho làm thì làm mái di động có thể di dời được, chúng tôi không đồng ý nhà kiên cố. Đặc biệt phải trả lại đường thông hè thoáng. Xây, dựng cái nhà đã chiếm nửa đường đi bộ của dân” – bà Giá nói.

Bà Giá cho hay, bà cũng như nhiều người dân rất tán thành với chủ trương của quận Tây Hồ. Tuy nhiên, phải đảm bảo tuyến phố trông rộng rãi, không lấn chiếm vỉa hè cản trở đi lại của người dân. Bởi hiện nay TP.Hà Nội đang thực hiện chủ trương không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 1

UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có quyết định tạm hoãn ngày khai mạc phố đi bộ Trịnh Công Sơn tới đầu tháng 10 thay vì 19.8 như dự kiến ban đầu.

Ông Nguyễn Ngọc Hồng, tổ 10, cụm 2 cho rằng, nếu lấy không gian này dành cho người dân đi bộ, không gian văn hóa, người dân nơi đây ủng hộ còn biến thành một cái “chợ" thì họ kịch liệt phản đối.

“Chúng tôi rất ủng hộ, nhưng các làm của lãnh đạo cơ sở là không được. UBND quận bảo vì lợi ích của người dân, nhưng thực chất chúng tôi sinh sống ở đây chưa thấy được lợi ích gì cả mà chỉ thấy không gian, cuộc sống bị thu hẹp lại. Chúng tôi cần có những không gian riêng để sinh hoạt nhưng bây giờ lại lập thành một cái “chợ” ở đây” – ông Hồng 2 bức xúc.

Bên cạnh đó, ông Hồng băn khoăn trước việc mở phố đi bộ sẽ ảnh hưởng đến  đời sống sinh hoạt, an ninh trật tự cũng như các vấn đề về vệ sinh môi trường của khu vực này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Khuyến - Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, UBND quận đã nhận được phản hồi của người dân về những gian hàng được dựng lên cố định, lấn chiếm vỉa hè, gây phản cảm.

"Người dân phản ánh lại là đúng, tuy nhiên chưa đầy đủ. Vì thế, UBND quận đã giao UBND phường Nhật Tân sẽ có một cuộc họp với gần 300 hộ dân để có tuyên truyền chính thức vào ngày 10.8”.

Chùm ảnh UBND quận Tây Hồ tháo dỡ ki-ốt dựng trên phố Trịnh Công Sơn ngày 10.8

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 2

Theo UBND quận Tây Hồ, phố đi bộ cuối tuần trên phố Trịnh Công Sơn và ngõ 431 Âu Cơ, ngõ 612 Lạc Long Quân – Hà Nội. Bắt đầu từ 19h ngày 19.8, phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ khai mạc đi kèm với không gian nhạc Trịnh tại sân khấu ngoài trời rộng 2.000m2.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 3

Một số loại hình nghệ thuật truyền thống khác cũng sẽ được biểu diễn tại phố đi bộ và các không gian lân cận như: quan họ, dân ca, múa rối nước.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 4

Ngoài ra sẽ có 60 gian hàng bán đồ lưu niệm, ẩm thực, nước uống được dựng mô phỏng kiến trúc phố cổ Hà Nội, Hội An, văn hóa vùng miền... phục vụ khách tham quan. Thời gian tổ chức không gian phố đi bộ từ 7h30 các tối thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 5

Sau phản ánh của người dân, 3 ki-ốt mẫu được xây dựng tạm thời để xin ý kiến các nhà quản lý, văn nghệ sĩ, và người dân đã được tháo dỡ, di chuyển.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 6

Được biết, việc này được thực hiện ngay sau buổi lãnh đạo quận, phường làm việc với người dân trong ngày 10.8. Theo đó, hiện tại, quận Tây Hồ vẫn chưa phê duyệt mẫu gian hàng nên đã yêu cầu dừng tất cả mọi công việc thi công, đề nghị di chuyển các gian hàng về nhà kho của quận.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 7

Trao đổi với PV, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn được đầu tư hoàn toàn bằng ngân sách của quận nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và phát triển du lịch, đặc biệt gắn với không gian cảnh quan của hồ Tây. Trước mắt quận sẽ tiến hành thí điểm một thời gian, sau đó đánh giá lại để nghiên cứu việc duy trì và phát triển lâu dài.

Clip: Dan phan doi, pho di bo Trinh Cong Son lui ngay khai truong - Anh 8

Đề án tổ chức không gian nghệ thuật-ẩm thực quận tây hồ được triển khai từ đầu 2016, sau khi được TP chỉ đạo cho ý kiến, đến 3.2017 giao UBND quận Tây Hồ phê duyệt. Hiện, UBND quận Tây Hồ đang gấp rút làm công tác chuẩn bị, đề án đang thực hiện giai đoạn 1 tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn.