Báo Anh mới cập nhật một đoạn video ngắn ghi lại cảnh chạm mặt lạnh nhạt của hai vị Tổng thống Obama và Putin tại hội nghị thượng đỉnh Peru.

Hôm 20/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Vladimir Putin đã có cuộc gặp ngắn ngủi bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Lima, Peru.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin đã giáp mặt nhau vài phút trước khi hội nghị bắt đầu.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, hai lãnh đạo hàng đầu thế giới gặp nhau khoảng 4 phút và bàn thảo về một số vấn đề. Xung quanh PutinObama là nhóm trợ lý tháp tùng, phóng viên không được tiếp cận.

Sau cuộc trao đổi ngắn ngủi, hai người bắt tay nhau mà không biểu lộ cảm xúc và gần như không nhìn mặt nhau. Theo nhiều nhà báo nhận định thì đây là cú chạm tay chứ không phải là cái bắt tay thông thường.

Clip: Cai bat tay lanh nhat lich su cua Obama va Putin - Anh 1

Clip: Cai bat tay lanh nhat lich su cua Obama va Putin - Anh 2

Nét mặt, cử chỉ của hai lãnh đạo cấp cao cho thấy quan hệ hai bên đang căng thẳng hơn bao giờ hết, nhất là khi bất đồng về lệnh ngừng bắt ở Syria không thể giải quyết.

Quan hệ Nga - Mỹ được cho là đang ở mức tệ nhất lịch sử sau khi bất đồng về nhiều vấn đề chính trị quan trọng và những động thái tăng cường hiện diện quân sự của hai bên ở sát biên giới của nhau.

NATO - Nga cũng đang trong thời kỳ căng thẳng nhất từ Chiến tranh Lạnh khi hai bên không ngừng đưa quân đội, vũ khí vào sát biên giới nhằm răn đe lẫn nhau.

Clip: Cai bat tay lanh nhat lich su cua Obama va Putin - Anh 3

Kể từ sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, thì đây cũng là cuộc thảo luận đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

Trước đó, xuất hiện một số dự đoán cho rằng ông Putin đang chờ cơ hội hợp tác với tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sau khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Ngô Đồng (Theo DM)