Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump đang liên tục tấn công nhau, xem đây như những nỗ lực cuối cùng trước khi cuộc bầu cử diễn ra hôm 8/11. Kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy Clinton đang gia tăng khoảng cách với Trump cho dù kết quả trước đó cho thấy ông Trump đang rút ngắn khoảng cách.

Clinton va Trump tiep tuc cong kich nhau; Clinton dang dan truoc - Anh 1

Việc FBI tái điều tra scandal email cá nhân đã khiến nhiều cử tri quay sang ủng hộ Trump, theo như thông tin mà nhiều cuộc thăm dò ý kiếm đưa ra. Thế nhưng cuộc thăm dò mới nhất của Reuters thì bà Clinton đã lại gia tăng khoảng cách của mình với ông Trump lên 6 điểm, tương tự với thời điểm trước khi FBI công bố quyết định của mình.

Những dấu hiệu cho thấy một cuộc đua sát sao đã làm xáo động thị trường chứng khoán, khi mà nhiều nhà đầu tư bắt đầu suy nghĩ rằng có thể nhà tỷ phú Mỹ sẽ có cơ hội chiến thắng vào ngày 8/11 tới.

Các chỉ số chứng khoán, đồng USD và giá dầu đồng loạt giảm trong ngày hôm qua, trong khi đó đồng Franc Thụy Sĩ và vàng lại tăng mạnh. Bà Clinton đã được coi là ứng cử viên nghiễm nhiên cho cương vị Tổng thống từ đầu cuộc đua, và việc cuộc đua trở nên sát sao như hiện nay đang khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Khi vận động tại Pensacola bang Florida, ông Trump đã dự đoán mình sẽ chiến thắng, nói với các cử tri ủng hộ mình rằng “Cảm tưởng mọi thứ đang theo hướng đó, có đúng vậy không?”

“Chúng ta phải tỏ ra hòa nhã. Được rồi, Donald, hãy tập trung. Không bị phân tâm, Donald, từ từ và đơn giản thôi”, ông Trump nói với cử tri của mình. Ông này lại lên tiếng chỉ trích đối thủ của mình là “không xứng đáng”.

Phát biểu tại Las Vegas, bà Clinton đã đổ lỗi cho ông Trump đã “dẫn dắt” người dân Mỹ tới cuộc “nội chiến”, nói lại những vụ phát ngôn của ông này về người Hồi giáo và người gốc Mexico. Bà kêu gọi mọi người hãy tỉnh táo khi mà những chính sách đối ngoại của ông là “cực kỳ nguy hiểm”.

“Ông ta chẳng biết phải làm gì cả”, bà Clinton chỉ trích.

Việc ông Trump có thể chiến thắng đang đè nặng lên các nhà đầu tư, khi mà tới thời điểm này ông vẫn chưa bày tỏ rõ lập trường của mình đối với nhiều vấn đề đối ngoại, nhập cư và quan hệ thương mại.

Đây là lần đầu tiên ông Trump tham gia tranh cử cho bất kỳ vị trí nào, kèm theo đó là một chiến dịch kỳ quái và những đề nghị không thể khó hiểu hơn khi đòi xem xét lại hiệp định NAFTA hay như tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh.

Những nhà đầu tư ForEx đã phải bán tháo đồng USD trong tuần qua khi họ tin rằng ông Trump sẽ muốn một đồng USD yếu hơn khi đắc cử, theo như những gì mà ông đã nói trước đó, cũng như quan điểm bảo thủ của mình về thương mại quốc tế. Quan điểm của Fed cũng có thể bị ảnh hưởng, và việc tăng lãi suất vào cuối năm nay như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng có thể bị hoãn. Việc tăng lãi suất đồng USD sẽ khiến cho đồng tiền này trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Bà Clinton hiện đang có ưu thế hơn nhiều, vì kết quả cuộc đua sẽ được quyết định bởi các hội đồng cử tri theo từng bang. Việc chiến thắng trong cuộc đua vào nhà Trắng sẽ yêu cầu được 270 hội đồng cử tri ủng hộ, và đảng Dân chủ đang có lợi thế hơn khi nắm giữ được các bang lớn như New York hay California.

Nhiều người dự đoán bà Clinton đang nắm giữ được khoảng 226 hội đồng cử tri, đồng nghĩa với việc bà cần phải lôi kéo được những cử tri đang do dực tại các bang như Florida, North Carolina, Virginia, Ohio, Iowa, Arizona, Colorado và Nevada, theo như dự đoán của RealClearPolitics ngày hôm qua.

Ông Trump sẽ phải vượt qua một chặng đường gian nan hơn khi ông chỉ đang nắm giữ được khoảng 180 hội đồng cử tri. Cả hai hiện đang tập trung những nỗ lực tranh cử của mình tại những bang trọng yếu.

Ông Trump và bà Clinton đã liên tục vận động tại Florida trong những tuần vừa qua, nơi có tới 29 hội đồng cử tri. RealClearPolitics nhận định hiện ông Trump đang vượt trội hơn bà Clinton tại bang này.

Tại bang North Carolina, bà Clinton đã xuất hiện cùng Tổng thống Obama để khẳng định lại rằng ông Trump đang là mối họa đối với đất nước. “Số phận của nền cộng hòa đang nằm trong tay các bạn”, ông Obama nói với những người ủng hộ tại Chapel Hill, nhận định rằng ông Trump không xứng đáng lãnh đạo đất nước vì không có được sự bình tĩnh cần thiết.

Ông Trump dự định sẽ chạy ba quảng cáo trên truyền hình trong sự kiện sắp tới. Các quảng cáo này sẽ tập trung vào scandal email của bà Clinton với các dòng thông điệp “Clinton đã thỏa thuận với những nhà hảo tâm. Giờ FBI đang tập trung điều tra vụ việc mới. Sau hàng thập kỷ của những lời nói dối và scandal, triều đại nhũng loạn của bà sẽ tới hồi kết”.

Hoàng Việt (Theo Reuters)