Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nói, nếu Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, thì Mỹ cũng có thể gọi Thái Bình Dương là "Biển Mỹ".

Clinton: Trung Quoc doi ca Bien Dong, My cung co the doi ca Thai Binh Duong - Anh 1

Trong một đoạn trích bị rò rỉ từ WikiLeaks, bà Clinton cho rằng Bắc Kinh có quyền đòi hỏi quyền lợi, nhưng Washington cần phải đẩy lùi.

Trong những email bị tấn công mà WikiLeaks tiết lộ, ứng viên đảng Dân chủ phát biểu rằng Mỹ cũng có thể tuyên bố Thái Bình Dương là "Biển Mỹ" nếu Trung Quốc yêu sách chủ quyền toàn bộ Biển Đông.

Phát biểu trước nhân viên ngân hàng Goldman Sachs vào tháng 10.2013, bà Clinton nói Trung Quốc "có quyền đòi hỏi quyền lợi ở Biển Đông, nhưng Washington cần đẩy lùi, không để Bắc Kinh thắt thòng lọng vào thương mại thế giới".

"Nếu không có ai đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc để tạo thế cân bằng, họ sẽ siết chặt thòng lọng xung quanh tuyến đường biển và cả cả nước có chung biên giới ở Biển Đông" - bà Clinton nói.

Năm 2010, bà Clinton, khi đó là ngoại trưởng Mỹ, lần đầu tiên đưa vấn đề "tự do hàng hải" ở Biển Đông tại hội nghị ASEAN ở Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu chiến lược xoay trục Châu Á, cũng như căng thẳng quân sự Mỹ-Trung trong khu vực.

K.M