Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM ) cho biết, trong quý 3, lãi suất huy động VNĐ ổn định và thấp hơn trần quy định của NHNN.

CIEM: Tiep tuc giam lai suat la khong de - Anh 1

Tại hội thảo báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3 và một số tư duy mới trong đề án đổi mới mô hình tăng trưởng và Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020 tổ chức sáng 28/10, CIEM cho biết lãi suất đang thấp hơn trần quy định. Ông Nguyễn Ánh Dương, Phó trưởng ban chính sách kinh tế vĩ mô, CIEM lý giải nguyên nhân chủ yếu do lạm phát ít có biến động, thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện trong bối cảnh NHNN mua vào nhiều ngoại tệ, áp lực từ giải ngân tín dụng là chưa nhiều. Lãi suất cho vay VNĐ và USD giảm không đáng kể trong quý 3. CIEM nhận định việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay cả USD và VNĐ là không dễ.

Báo cáo kinh tế vĩ mô của CIEM cho biết, tín dụng ước tăng 3,31% trong quý 3. Tuy nhiên giải ngân tín dụng tăng chậm. Nguyên nhân được CIEM lý giải do sự thận trọng của ngân hàng thương mại trong bối cảnh xử lý nợ xấu, mặt bằng lãi suất cho vay chưa giảm đáng kể, tiếp cận tín dụng chậm được cải thiện đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế phục hồi chậm.

Tổng thu Ngân sách Nhà nước trong quý 3 đạt 241,5 nghìn tỷ đồng, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ thu Ngân sách Nhà nước so với GDP đạt 20,8% trong quý 3, thấp hơn so vơi các quý đầu năm và cũng như cùng kỳ năm 2015. Tính chung 9 tháng đầu năm thu trong nước đóng góp 80,6% vào tổng th NSNN.

Chi NSNN ước đạt 284,8 nghìn tỷ đồng trong quý 3, tương đương 24,6% GDP và bằng 23,4% dự toán. CIEM nhận định, chi ngân sách trong quý 3 tăng chủ yếu là chi cho đầu tư. Mức tăng 10,3%.

Theo CIEM tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 396 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%. Tỷ lệ đầu tư so với GDP trong quý 3 đạt 33,5%. Mức thực hiện đầu tư trong quý 3 đều cao hơn trong quý 2 ở mọi nguồn vốn.

"Chúng ta đang có hứng khởi tăng trưởng khi Việt Nam hiện có 40 tỷ USD dự trữ ngoại hối nhưng thị trường thế giới còn nhiều bất định, Mỹ cân nhắc điều chỉnh lãi suất vào tháng 12, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng", ông Nguyễn Ánh Dương nhận định.

Theo ông Dương, nhiều báo cáo của Mỹ cho rằng việc điều chỉnh lãi suất có xác suất xảy ra cao, khoảng 74% nhà đầu tư cho rằng sẽ điều chỉnh lãi suất tháng 12. Việc này sẽ kéo chính sách tỷ giá của nhiều nước liên quan như Trung Quốc, Nhật Bản, nếu Việt Nam không củng cố năng lực đến thời điểm này sẽ phải chạy theo lãi suất.