(ICTPress) - CIA đã liên tục muốn phá vỡ các bảo vệ an ninh của iPhone và iPad trong nhiều năm, theo một báo cáo mới từ The Intercept.

(ICTPress) - CIA đã liên tục muốn phá vỡ các bảo vệ an ninh của iPhone và iPad trong nhiều năm, theo một báo cáo mới từ The Intercept .

Các gián điệp được chính phủ Mỹ thuê đã trình bày những phát hiện tại hội nghị thường niên do CIA bảo trợ được gọi là "The Jamboree", một cuộc gặp gỡ bí mật của các nhà nghiên cứu bàn thảo cách để khai thác các lỗ hổng an ninh trong nhiều sản phẩm điện tử thương mại, theo The Intercept. Các sự kiện Jamboree được phản ánh qua các văn bản của chính phủ Mỹ được Edward Snowden tiết lộ.

Các hội nghị này diễn ra từ năm 2006, 1 năm trước khi iPhone đầu tiên được tung ra, nhưng các văn bản đã kêu gọi những nỗ lực thâm nhập vào các thiết bị Apple.

Các nhà nghiên cứu của CIA cho hay là họ có thể sửa đổi Xcode, mà Apple và các nhà phát triển ứng dụng sử dụng để sáng tạo phần mềm. Theo các gián điệp, các ứng dụng được thực hiện với mã đã được sửa đổi có thể chuyển các thông điệp riêng tư và các dữ liệu khác tới CIA. Một cản trở là CIA rõ ràng không thể tham gia vào việc buộc các nhà phát triển sử dụng mã đã được sửa đổi.

Thực tế là các văn bản không đề cập CIA có thành công trong việc nỗ lực thâm nhập vào các sản phẩm Apple.

Một điều không bí mật là các công chức Mỹ không phải là người hâm mộ các biện pháp an ninh của Apple. Chính phủ đã công khai chỉ trích Apple về việc mã hóa có chủ định trên các thiết bị không thể phá vỡ được. Giám đốc FBI James Comey là ví dụ đã lo lắng việc sử dụng mã hóa trên cả các sản phẩm của Apple và Google sẽ dẫn tới “Một nơi rất tối tăm”.

Về phần mình, Aple vẫn thực hiện an ninh là quan tâm ở mức tối đa. Nói chuyện tại cuộc họp thượng đình về an ninh mạng do chính phủ bảo trợ tháng trước, CEO Apple Tim Cook cho biết “sự riêng tư được xây dựng bên trong mỗi dịch vụ và sản phẩm ngay từ ban đầu”.

Và Apple đã chứng minh là công ty này chưa bao giờ hợp tác với chính phủ để cho phép tiếp cận các sản phẩm dễ dàng hơn.

“Tôi muốn hoàn toàn rõ ràng là chúng tôi chưa bao giờ hợp tác với bất cứ cơ quan chính phủ thuộc bất cứ quốc gia nào để tạo nên một “cửa hậu” trong bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào của chúng tôi. Chúng tôi cũng chưa bao giờ cho phép tiếp cận các server và sẽ không bao giờ”, Cook cho biết trong một tuyên bố về an ninh riêng tư của Apple năm ngoái.

HY (Theo firstlook.org/Mashable)