Vụ việc vừa xảy ra tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) khiến một bà cụ và một phụ nữ đang được bảo trợ tại đây phải đi bệnh viện.

Các văn bản cảnh cáo chuyên viên bảo trợ xã hội Nguyễn Minh Hoài đã đánh cụ bà 78 tuổi.

>> Đón đọc ấn phẩm Lao Động & Đời sống số 07

Trận đòn oan

Theo Hội đồng kỷ luật Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa ngày 17.5, sự việc như sau: Sáng sớm 30.4, khi vừa thức giấc, kiểm tra túi quần thì thấy không còn 680.000 đồng dành dụm từ tiền của những người hảo tâm cho, chị Nguyễn Thị Vân (SN1992, quê phường 2, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), một người tâm thần lang thang đang được bảo trợ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, la khóc om sòm.

Ngay sau đó, Vân chạy đến báo cho ông Nguyễn Minh Hoài (SN 1962), là chuyên viên quản lý đối tượng lang thang thuộc Phòng nuôi dưỡng người già của trung tâm, nghi người ở cùng phòng là cụ Nguyễn Thị Cúc (SN 1935, quê huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) lấy trộm. Ông Hoài chạy đến phòng ở của chị Vân, sau khi kiểm tra một số nơi trong phòng nhưng không thấy số tiền bị mất, ông Hoài nói: “Ai lỡ lấy cắp tiền của cô Vân thì trả lại, nếu không tôi lục soát mà phát hiện là sẽ ăn đòn”.

Nói xong, ông Hoài lục túi cụ Cúc và thấy cụ có 900.000 đồng. Dù cụ Cúc nói rằng đây là số tiền riêng của cụ, cụ không lấy cắp của ai, nhưng ông Hoài vẫn thu số tiền này và đưa cho chị Vân. Khi cụ Cúc kêu khóc, bày tỏ sự bất bình vì bị “cướp” tiền, thì ông Hoài lấy khúc cây khô đường kính khoảng 2,5cm, dài 1m đánh vào mu bàn tay và mông cụ.

Thấy cụ Cúc bị đánh oan, chị Nguyễn Thị Thắm (31 tuổi, quê P.Vĩnh Phước, TP Nha Trang, cũng là đối tượng lang thang đang được bảo trợ tại trung tâm) đã đến can. Theo chị Thắm, số tiền 900.000 đồng là của cụ Cúc vì cách đó vài ngày, em chị Thắm đến thăm, có cho cụ Cúc 100.000 đồng và đổi tiền chẵn để lấy tiền lẻ của cụ. Ông Hoài không những không nghe mà còn cho rằng chị Thắm nhiều lời nên đã dùng khúc cây quất túi bụi vào chị Thắm. Khi khúc cây này gãy, ông Hoài chạy ra sân lấy khúc cây khác tiếp tục quất chị Thắm.

Chỉ khoảng 1 giờ sau đó, chị Vân tìm thấy 680.000 đồng của mình rơi dưới… gầm giường nằm. Số tiền 900.000 đồng được cán bộ của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa trả lại cho cụ Cúc. Ông Trần Hiệp – phó giám đốc phụ trách trung tâm – đã đến xin lỗi cụ Cúc, chị Thắm và chỉ đạo nhân viên đưa hai người đến Trung tâm y tế TP Nha Trang để khám, điều trị.

Theo biên bản vụ việc do Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa lập, trên người cụ Cúc có bốn vết bầm tím, còn chị Thắm thì bảy vết bầm. Theo kết luận của Trung tâm Y tế TP Nha Trang, cụ Cúc bị chấn thương vùng xương chậu và cẳng bàn tay; chị Thắm bị đa chấn thương vùng đùi, cẳng, cổ chân.

Chỉ cảnh cáo vì… nhân thân tốt!?

Toàn bộ vụ việc trên đã được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa lập biên bản và báo cáo cho lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Khánh Hòa ngay sau đó. Tại tường trình của mình, ông Nguyễn Minh Hoài viết: “Tôi nhận thấy bản thân quá nóng nảy nên xử lý sai trái, gây đau đớn cho đối tượng. Tôi nhận thấy đây là khuyết điểm lớn trong công tác của bản thân, kính mong lãnh đạo sở và trung tâm tha thứ, tôi cam kết không tái phạm”.

Trao đổi riêng với chúng tôi, ông Hoài nói: “Tôi hối hận lắm vì đã hành xử không đúng với cụ Cúc và em Thắm. Tôi chỉ mong muốn nhanh chóng tìm lại tiền cho em Vân vì em ấy bị tâm thần, thỉnh thoảng hay bị mất mát vật dụng này kia, khi bị cụ Cúc và em Thắm la mắng, tôi không kiềm chế được… Tôi đã xin lỗi cả hai người và tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với mình”.

Ngày 17.5, Hội đồng kỷ luật Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa đã họp, quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Hoài. Ông Trần Hiệp cho biết lẽ ra ông Hoài còn bị xử lý nặng hơn, song vì nhân thân ông này tốt (có bà nội là mẹ Việt Nam anh hùng, cha là liệt sĩ, mẹ là người có công cách mạng), vi phạm lần đầu, là người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của trung tâm… nên cảnh cáo là hợp tình, hợp lý.

Ông Hiệp nói: “Chúng tôi rất tiếc khi để sự việc này xảy ra ngay tại trung tâm, nơi đang cưu mang những người lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa… Trung tâm đã bị ảnh hưởng đáng kể về uy tín sau vụ việc này. Tôi cũng rất tiếc cho anh Hoài, vì anh đã phấn đấu rất nhiều, đang là phó chủ tịch Công đoàn của trung tâm và đang được quy hoạch để bổ nhiệm làm phó trưởng phòng Nuôi dưỡng người già”.

Hành xử sai luật, thiếu đạo đức

Ông Nguyễn Hữu Thấu – Giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Khánh Hòa – cho biết: “Làm cán bộ, chuyên viên của một trung tâm nhân đạo mà đi đánh người, lại là người lớn tuổi đáng bậc cha mẹ mình, là điều không thể chấp nhận được cả về mặt pháp luật lẫn đạo đức. Đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng nên tôi chỉ đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh phải xử lý nghiêm minh ông Nguyễn Minh Hoài nhằm chấn chỉnh kỷ cương đối với cán bộ, viên chức trong khi thực hiện nhiệm vụ”.