Mọi người đang râm ran chuyện thưởng Tết ông ạ.

- Thì các cụ nói rồi, một nén tiền công không bằng đồng tiền thưởng. Huống hồ có nơi lại thưởng trị giá bằng cả cái ôtô.

Chuyen… thuong Tet - Anh 1

- Ờ… Nghe nói nơi thưởng cao nhất năm nay tới 600 triệu đồng, thậm chí có người thưởng cả tiền tỷ.

- Nhưng cũng nghe nói nơi thấp nhất chỉ 40 nghìn đồng. Quả là trên trời dưới… vực, ông nhỉ.

- Thì vưỡn. Nhưng tiền thưởng dù sao cũng là của phù vân, còn chuyện hàng tháng cơm áo gạo tiền ông không thấy lương sếp làm xổ số cả năm lên tới tiền tỷ, còn bình quân cả nhân viên cũng hơn 700 triệu đồng năm; trong khi lương giáo viên hợp đồng chỉ 1,5 đến 2 triệu đồng một tháng mà còn nợ lên nợ xuống.

- Quay trở lại cái chuyện thưởng Tết đi ông ơi. Dù sao 40 nghìn đồng cũng là tiền tươi thóc thật, còn hơn có nơi thưởng hiện vật, ông ạ.

- Ừ, nghe nói có nơi giáo viên vùng cao được thưởng Tết bằng cuốn lịch. Có lẽ để nhắc các thầy cô nhớ đếm thời gian cắm bản để luân chuyển về xuôi ông nhỉ.

- Cuốn lịch còn văn hóa chán. Nghe nói có nơi còn thưởng bằng sản phẩm của nhà làm ra như gạch nung, quần đùi, bó hương, tương ớt và giấy vệ sinh… ông ạ. Bỏ thì thương, vương thì tội…

- Nhưng như thế cũng còn là may, tôi chỉ lo công ty vệ sinh hay dịch vụ tang lễ cũng thưởng Tết bằng hiện vật mới… khó nhau, ông ạ.

- Khó gì, thì mang mà thưởng lại cho… quan tham là xứng.

Hai Còm