LTS - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Nhân dịp này, nhiều bạn đọc, đại diện các tầng lớp nhân dân, các nhà nghiên cứu... đã gửi đến Báo Nhân Dân những ý kiến hoan nghênh, đánh giá tích cực về ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm này. Dưới đây xin trích giới thiệu nội dung một số ý kiến.

PHÓ CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - NHẬT BẢN, CHỦ TỊCH DANH DỰ HỘI CỰU LƯU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN NGUYỄN NGỌC BÌNH:

Chuyen tham co nhieu y nghia quan trong, thuc day quan he Viet Nam - Nhat Ban phat trien - Anh 1

Tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển bền vững

Các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản rất vui mừng trước tình hữu nghị và mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước ngày càng phát triển và bền chặt. Tôi tin tưởng rằng, mọi người dân Việt Nam đều phấn khởi trước quan hệ, tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở thời kỳ chặt chẽ, đằm thắm chưa từng có. Điều cốt lõi trong mối quan hệ của hai nước chúng ta chính là sự tin cậy, tin tưởng lẫn nhau ở mức cao kỷ lục.

Thắt chặt mối quan hệ toàn diện sâu rộng với Nhật Bản sẽ làm cho thế và lực của chúng ta được củng cố vững chắc hơn. Tôi tin tưởng, mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp, sâu sắc và bền vững. Tuyên bố Về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản cho thấy, mọi lĩnh vực trong quan hệ hai nước đều có sự phát triển và hợp tác. Đó là sự tin cậy chính trị được củng cố, tăng cường mạnh mẽ. Đó là hợp tác kinh tế song phương ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, năng suất lao động ngày càng cao. Hợp tác quốc phòng - an ninh sẽ có những bước tiến mạnh. Hợp tác nông nghiệp, ngư nghiệp sẽ có những thành tựu ấn tượng, giảm sức lao động và tăng thu nhập cho người nông dân, ngư dân. Hợp tác khoa học - kỹ thuật và giáo dục sẽ có những dự án lớn đầu tư vào công nghệ cao, vào đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực bậc cao cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Giao lưu văn hóa và ngoại giao nhân dân sẽ ở tầm cao mới…

Tôi mong muốn trong tương lai chúng ta có thêm những biểu tượng ghi dấu ấn và sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

PHÓ CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM - NHẬT BẢN, NGUYÊN THỨ TRƯỞNG NGOẠI GIAO, NGUYÊN ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN NGUYỄN PHÚ BÌNH:

Chuyen tham co nhieu y nghia quan trong, thuc day quan he Viet Nam - Nhat Ban phat trien - Anh 2

Chuyến thăm có nhiều ý nghĩa quan trọng

Sau 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hiện nay quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong mọi lĩnh vực. Những năm gần đây, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển nhanh và vững chắc, đánh dấu bằng những nội dung thỏa thuận trong các cuộc gặp cấp cao của lãnh đạo hai nước. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có nhiều ý nghĩa rất quan trọng, nhằm nâng cao và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược sẵn có, đồng thời vun đắp, củng cố tình cảm chân thành, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm nhân dân Việt Nam vừa phấn khởi, tự hào kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70 và Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị tiến hành Đại hội lần thứ XII vào đầu năm tới, trùng vào dịp kỷ niệm 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (21-9-1973 - 21-9-2015) nên càng có ý nghĩa sâu sắc. Mặt khác, trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang diễn biến rất phức tạp, tiếp theo các chuyến thăm Trung Quốc (tháng 4-2015), Hoa Kỳ (tháng 7-2015), chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện rõ chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, vì lợi ích của hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đóng góp thiết thực cho hòa bình, phồn vinh ở châu Á và thế giới.

Đặc biệt, qua thực tiễn, lãnh đạo và nhân dân hai nước đã và đang vun đắp tình cảm yêu quý, tôn trọng, tin cậy lẫn nhau rất sâu sắc, đó chính là cơ sở vững chắc để phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn mối quan hệ này. Tôi rất ấn tượng về nội dung “kết nối hai nền kinh tế” trong Tuyên bố Về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, với những biện pháp thực hiện rất cụ thể, thiết thực. Với tinh thần đó, có thể thấy chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất thành công, đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước.

DOANH NHÂN PHẠM VIỆT KHOA:

Chuyen tham co nhieu y nghia quan trong, thuc day quan he Viet Nam - Nhat Ban phat trien - Anh 3

Mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản

Là một doanh nhân, tôi rất vui khi lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản và thống nhất được nhiều nội dung hợp tác quan trọng cả về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa hai nước. Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nhật Bản một lần nữa khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ với Nhật Bản của nước ta sau hàng loạt các chuyến thăm gần đây của các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Chúng tôi mong rằng, tới đây hai nước sẽ nâng tầm quan hệ lên bước phát triển mới. Qua sự kiện này, giới doanh nhân chúng tôi càng thêm tin tưởng khi hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản và tham gia thi công các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Việt Nam, bởi sự phát triển ngày càng sâu rộng trong quan hệ hai nước.

Nhật Bản và Việt Nam có những nét tương đồng khá thú vị về văn hóa, vì vậy, nhân dân hai nước đều có thiện chí hợp tác với nhau không chỉ để làm ăn kinh tế, mà còn trong phát triển văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ. Chúng tôi tin tưởng vào tương lai phát triển quan hệ giữa hai nước, vì khách quan mà nói, hai nước đều rất cần nhau và có thể bổ sung các mặt hợp tác cho nhau. Bên cạnh đó, cùng là các nước nằm ở khu vực Thái Bình Dương, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực này.

Hồng Hạnh (Thực hiện)