Nối tiếp Chuyện phong bì cho thầy cô giáo, giáo sư Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng đã khẳng định: Phụ huynh tuyệt đối không nên tặng “tiền” giáo viên ngày 20/11 cũng như những ngày lễ, Tết khác. Chính những tư tưởng "đi phong bì" của phụ huynh đã và đang làm hư giáo viên hiện nay.

“Phong bì” là hình thức biến tướng của quà cáp không chính đáng, là biểu hiện rõ nét của thương mại hóa trong giáo dục… Chuyện phong bì cho thầy cô giáo không còn là điều quá xa lạ, nhưng hãy nhìn lại nguyên nhân, phải chăng một phần do chính phụ huynh đang làm "hư" giáo viên của chính con em mình. - Đó là nhận định của GS. Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội liên quan đến vấn nạn “phong bì” đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành giáo dục.

Theo GS Đào Trọng Thi, việc học trò thể hiện sự biết ơn, kính trọng với thầy cô giáo là truyền thông tốt đẹp bao đời nay của dân tộc. Những món quà nhỏ giúp cho sự tri ân ấy thêm ý nghĩa. Tuy nhiên, việc lạm dụng quà tặng, đặt vấn đề vật chất quá nặng lên các món quà đã làm nên nhiều tiêu cực đáng tiếc và làm xấu đi hình ảnh của người thầy.

Cũng theo GS Đào Trọng Thi, vấn nạn phong bì trong xã hội những năm gần đây càng trở nên nhức nhối hơn. Hiện tượng này cũng đang tràn lan trong ngành giáo dục. Một bộ phận không nhỏ thầy, cô giáo “tặc lưỡi” chấp nhận phong bì, tạo nên những tiền lệ xấu trong ngành giáo dục.

“Tôi lấy làm buồn và tiếc cho hiện tượng này. Một ngày Hội ý nghĩa, những sự tri ân cao đẹp rất đáng khen ngợi lại bị biến tướng thành tiêu cực. Nhiều thầy, cô giáo lợi dụng ngày này để đạt được mục đích riêng”, GS Đào Trọng Thi nói.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, GS Đào Trọng Thi cho biết, những năm 90 khi ông còn làm công tác giảng dạy, làm gì có chuyện phong bì phổ biến như thế này. Thời đó, mỗi giảng viên có được một bông hoa, một ít bánh kẹo, hoa quả của sinh viên, học trò cũ lui tới thăm hỏi đã là hạnh phúc lắm rồi. Ngày Hiến chương đúng nghĩa khi tình cảm thầy trò nồng thắm.

Giáo sư Đào Trọng Thi chia sẻ quan điểm của mình xung quanh Chuyện phong bì cho thầy cô giáo nhân ngày 20/11 của báo điện tử Một Thế Giới

“Quà tặng ngày 20/11 phải thỏa mãn 2 yêu cầu: Thứ nhất, giá trị và ý nghĩa của quà tặng phải phù hợp. Vì là món quà để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng nên giá trị tinh thần phải được đặt lên hàng đầu. Khi giá trị vật chất của món quà quá lớn, nó sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ ý nghĩa. Đừng quá thiên về vật chất. Món quà nhỏ nhưng ý nghĩa biểu thị lớn sẽ có ý nghĩa và giá trị hơn nhiều.

Thứ hai, cách tặng quà và thái độ tặng quà cũng vô cùng quan trọng. Sự văn minh, lịch sự, chân thành và công khai minh, bạch sẽ giúp sự tri ân được đúng nghĩa của nó…” GS Thi chia sẻ.

Trao đổi về hiện tượng phụ huynh quà cáp thầy cô giáo bằng phong bì, GS. Đào Trọng Thi gọi đó là hiện tượng biến tướng của việc chúc mừng 20/11. Ông cho biết: “Hiện tượng này không phải là đại đa số. Chỉ có phụ huynh ở các TP lớn, những nơi có điều kiện học tập phát triển mới có trào lưu này. Ở nông thôn, vùng núi, vùng sâu vùng xa không hề có hiện tượng này. Thậm chí, giáo viên còn không biết đến một món quà ngày 20/11. Họ phải “nịnh” phụ huynh để kéo học sinh ra lớp. Họ phải sinh sống và công tác trong những điều kiện vô cùng khó khăn…”

“Người tặng phải chính là các em học sinh. Hãy để các em tự lên kế hoạch, tự thiết kế, tổ chức những món quà ý nghĩa cho thầy cô của mình. Các em có thể đi theo lớp, theo nhóm, tặng quà các thầy cô ngay tại trường. Phụ huynh chỉ hậu thuẫn, phụ giúp con em mình. Tôi kịch liệt phê phán việc tặng tiền giáo viên trong ngày 20/11 cũng như tất cả các ngày lễ, tết trong năm. Hiện tượng các Hội phụ huynh thu tiền 20/11 cũng cực kỳ đáng phê phán. Tự phụ huynh đang làm “hư” giáo viên. Việc phụ huynh tìm đến nhà riêng của thầy, cô giáo tặng quà, tặng phong bì là việc làm không nên, không có sự công khai minh bạch và tạo ra những tiền lệ xấu…” GS nhấn mạnh.

Theo GS Đào Trọng Thi, món quà thiết thực và ý nghĩa nhất dành cho các thầy, cô giáo vẫn là kết quả học tập của các em học sinh. Giáo viên cần ý thức giữ gìn tính mô phạm của nhà giáo. Vì ngoài việc truyền đạt kiến thức, giáo viên còn là tấm gương cho học trò, góp phần uốn nắn và định hướng nhân cách cho học sinh. Thành công lớn nhất của người giáo viên là được các thế hệ học sinh nhớ đến với sự biết ơn và kính trọng chứ không đo bằng độ dày mỏng của phong bì…

Thảo Miên