- Chuyện một lực sĩ thể hình huấn luyện các cầu thủ bóng đá tưởng là đùa nhưng lại là sự thật. Nhà vô địch châu Á Phạm Văn Mách sẽ được bầu Đức và nhà tài trợ mời lên phố Núi để “lên lớp” các cầu thủ U19 về cách ăn uống sao cho khoa học, khỏe mạnh nhất, trước khi đi tập huấn dài ngày tại châu Âu.

Chuyện một lực sĩ thể hình huấn luyện các cầu thủ bóng đá tưởng là đùa nhưng lại là sự thật. Nhà vô địch châu Á Phạm Văn Mách sẽ được bầu Đức và nhà tài trợ mời lên phố Núi để “lên lớp” các cầu thủ U19 về cách ăn uống sao cho khoa học, khỏe mạnh nhất, trước khi đi tập huấn dài ngày tại châu Âu.

Từ thể hình tới bóng đá

Thể hình và bóng đá tưởng như không liên quan gì đến nhau, nhưng lại có một điểm chung là phải khoa học trong chuyện ăn uống, để có thể lực tốt nhất. Với thể hình, nhiều người “choáng” thật sự với khẩu phần ăn của các lực sĩ.

Cụ thể, một VĐV như Phạm Văn Mách sẽ ăn hết một con gà, chục quả trứng, vài cân thịt bò, cơm, rau, hoa quả…Đó là khẩu phần ăn khổng lồ cho một người bình thường, nhưng lại là chuyện “thường ngày ở huyện” với các lực sĩ thể hình. Không chỉ ăn với khối lượng lớn mỗi ngày để bù lại lượng vận động như “hành xác”, chuyện ăn cũng phải rất khoa học để chuyện tập luyện sao cho hiệu quả nhất.

Lực sĩ Phạm Văn Mách sẽ tư vẫn chuyện ăn uống cho các cầu thủ U19

Có lẽ không ai ăn uống khoa học như các lực sĩ thể hình, nên chuyện bầu Đức mời lực sĩ Phạm Văn Mách đích thân lên phố Núi để giảng cho các cầu thủ trẻ U19 cũng là dễ hiểu. Trong 2 ngày 15 và 16/2 tới đây, Phạm Văn Mách sẽ cùng các chuyên gia dinh dưỡng khảo sát chế độ ăn của các cầu thủ, đồng thời trao đổi kinh nghiệm ăn uống của mình với các học viên Học viện HAGL, đặc biệt là các cầu thủ U19.

Phạm Văn Mách cho biết, anh rất vui khi được truyền lại kinh nghiệm cho các em U19: “Tôi hâm mộ U19 đã lâu và rất hạnh phúc được gặp và giao lưu cùng các em. Hy vọng với những kinh nghiệm của mình, sẽ giúp các em có cách ăn uống hiệu quả, hợp lý hơn”.

Từ ăn uống tới thể lực

Chuyện ăn uống tưởng như rất nhỏ, nhưng lại tác động lớn tới sự phát triển thể chất và thậm chí là tinh thần với các cầu thủ. Đặc biệt, đây là giai đoạn cần có những bổ sung cần thiết về dinh dưỡng, nên các cầu thủ U19 cần được chăm lo tới tận bữa ăn, giấc ngủ.

Thực tế, bầu Đức với việc học hỏi nhiều từ cách làm bóng đá chuyên nghiệp từ Arsenal, đã quan tâm nhiều tới chế độ ăn cho các cầu thủ, ở từng lứa tuổi. Mỗi ngày ăn của các cầu thủ U19 sẽ có đủ cá, gà, hải sản, thịt heo, thịt bò, rau, hoa quả, sữa…với mức khoảng 3 triệu/ngày.

Mức ăn này đảm bảo mang lại cho các cầu thủ 5.000 kcal để thực hiện những bài tập nặng và những bài tập thể lực cần thiết. Thực tế cho thấy nếu không đáp ứng đủ số kcal như vậy thì việc tập luyện với cường độc cao chắc chắn sẽ không hiệu quả và dẫn tới tình trạng mệt mỏi. Đó là chưa kể, các cầu thủ thường lấy cảm hứng sau những buổi tập luyện khi được ăn ngon, ăn đủ.

Bữa ăn của các cầu thủ U19 rất được bầu Đức quan tâm

Nhiều người cho rằng cầu thủ ăn nhiều như vậy là lãng phí, nhưng trong tập luyện thể thao, đặc biệt như bóng đá, chuyện ăn uống thực sự là vô kể. Cứ nhìn các đội khách sang tham dự giải U19 quốc tế vừa qua, đủ thấy họ chăm lo bữa ăn kỹ như nào cho các cầu thủ trẻ. Các đội đều có chuyên gia dinh dưỡng để kiểm tra khẩu phần ăn, tính toán sao cho hợp lý ngày nào ăn gì, ăn bao nhiêu là đủ.

Thể hình cầu thủ Việt Nam thường mỏng cơm, nên những chuyện như ăn uống ở các CLB cần phải được quan tâm hơn nữa, như những gì mà bầu Đức đang làm. Tất nhiên, chẳng phải ông bầu nào cũng chịu chi như bầu Đức, nên điểm yếu thể lực vẫn là “tử huyệt” của bóng đá Việt Nam.

Ngay cả với đội U19 Việt Nam, thể lực cũng là một trong những vấn đề cần phải cải thiện, bởi các cầu thủ với lối chơi nhanh, chạy nhiều, thể lực càng trở nên quan trọng. Từ giải Vô địch ĐNA, tới vòng loại châu Á và mới đây là U19 quốc tế, thể lực của cầu thủ U19 đã được cải thiện đáng kể, nhưng vẫn chưa đủ cho những trận đấu căng thẳng kéo dài.

Đủ dinh dưỡng sẽ quyết định đến thể lực, nên câu chuyện bầu Đức mời lực sĩ Phạm Văn Mách tư vấn chuyện ăn uống cho các cầu thủ nghe khá hài hước nhưng lại vô cùng đúng đắn, hợp lý và chuyên nghiệp.

Song Ngư