Đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết, bộ phim phim Vĩnh cửu (Eternité) được làm theo ngôn ngữ điện ảnh hoàn toàn mới.

Chuyen nghe dao dien tung vua lam phim vua… hau toa - Anh 1

Một cảnh trong phim “Vĩnh cửu” (Eternité)

Về Việt Nam trong dịp ra mắt phim Vĩnh cửu (Eternité), đạo diễn Trần Anh Hùng cho biết, bộ phim của mình làm theo ngôn ngữ điện ảnh hoàn toàn mới. Nó đánh dấu sự chuyển mình trong ngôn ngữ điện ảnh của Trần Anh Hùng vứt bỏ hết cốt truyện, tình tiết, cảnh, mâu thuẫn… để mở đường cho cảm xúc.

Thử sức với phim nói tiếng Pháp

Đây là lần đầu tiên anh thử sức với một bộ phim nói tiếng Pháp, nhưng lại là bộ phim thứ 2 anh chuyển thể từ tiểu thuyết. Điều gì khiến anh quan tâm đến cuốn tiểu thuyết “Nét duyên góa phụ” của nhà văn Alice Ferney để chuyển thể chúng thành phim?

Tôi thường không chọn đề tài mà thường “bị” đề tài chọn mình. Ý tưởng làm phim thì xuất phát từ cảm xúc khi tôi đọc cuốn tiểu thuyết này. Đây là thể loại khó chuyển thể thành phim vì nó hướng về câu văn chứ không có cốt truyện.

Khó chuyển thể thế nhưng “Vĩnh cửu” vẫn ra mắt. Anh có áp lực bởi doanh thu không?

Bộ phim này chi phí sản xuất là 14 triệu USD. Tuy nhiên, chuyện áp lực doanh thu với tôi là không có. Quan trọng là khi mình làm xong phim những người bỏ tiền vào đó, họ có hài lòng với phim hay không, họ có thích không.

Nghệ thuật phải có sự đa đạng và khán giả có sự tiếp nhận khác nhau. Khi làm phim, tôi không bao giờ đặt câu hỏi phải làm phim cho ai vì bộ phim nó phải làm như vậy. Tôi chỉ tìm phong cách thể hiện nó tinh tế, tạo cảm xúc cho người xem.

Anh nghĩ như thế nào về việc bộ phim được giới chuyên môn đánh giá cao, nhưng không lọt vào LHP Cannes 2016?

Vĩnh cửu của tôi mang ngôn ngữ thực sự đặc biệt và mới mẻ. Có lẽ họ “không tìm được lời” để nói về tác phẩm và bèn gạt nó qua một bên. Đó là điều đáng tiếc đối với chính liên hoan phim của họ.

Bộ phim này có ý nghĩa rất quan trọng với tôi trên con đường nghệ thuật bởi đã đánh dấu hướng đi khác của Trần Anh Hùng.

12 năm làm một bộ phim

Trong sự nghiệp điện ảnh của mình, bộ phim nào chiếm thời gian của anh lâu nhất?

Đó là bộ phim không được ra rạp Tôi đến cùng mưa được làm 12 năm. Bộ phim này tôi gặp vấn đề rất lớn với NSX, kéo nhau ra tòa cả một năm trời, động chạm tới sự yên tĩnh của mình trong công việc dựng bộ phim đó. Dựng được 6 tuần ngừng lại, sau đó đi ra tòa ba tháng (cười). Cuối cùng, nhà sản xuất đóng cửa và tôi được quyền cấm phim không ra rạp.