Chuyện lương của vận động viên luôn là điều “tế nhị” ít khi được đề cập cụ thể. Ngoài bóng đá là môn có đặc thù được nhiều tài trợ, mức lương của vận động viên lên đến hàng chục triệu đồng/tháng, còn lại, những môn thế thao khác (có cả bóng chuyền), lương của vận động viên không cao.

Chuyen lang bong chuyen Viet Nam: Luong the nao la du? - Anh 1

Giải bóng chuyền VTV Bình Điền 2016. Ảnh: Đăng Huỳnh

“Ấm” vì nhà tài trợ mạnh

3 cái tên CLB Ngân hàng Công thương, CLB VTV Bình Điền - Long An và CLB Thông tin LienVietPostBank dự giải nữ quốc tế VTV - Bình Điền Cúp 2016 mới đây đang là những đội bóng nữ có mức lương thưởng cao nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam lúc này. Không có một con số cụ thể được tiết lộ về lương vận động viên, nhưng theo tìm hiểu, ở những đội bóng trên, một cầu thủ trong đội hình chính được hưởng lương đến 15 triệu đồng/tháng. Thậm chí, có người đạt mức gần 20 triệu đồng/tháng.

Lúc này, phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa đang là cầu thủ nữ có thu nhập cao nhất làng bóng chuyền nữ. Thu nhập cao của Hoa một phần do ngoài thi đấu cho đội bóng chủ quản VTV Bình Điền - Long An cô còn ra nước ngoài khoác áo CLB Bangkok Glass (Thái Lan). Lương mà phía Thái Lan trả cho Ngọc Hoa không dưới 3.000USD/tháng. Tuy nhiên, phụ công này không ở Thái Lan cả năm mà chỉ thi đấu những lúc mùa giải Vô địch Quốc gia trên đất bạn bắt đầu. Còn lại, thời gian chủ yếu của Ngọc Hoa là phục vụ cho đội bóng ở Long An. Cô đang là đội trưởng và là ngôi sao số 1 đội bóng này. Mức lương được nhận hàng tháng của Hoa trên dưới 20 triệu đồng/tháng là phù hợp, vì sự đóng góp của cô rất hiệu quả.

Trong lúc đó, các cầu thủ đội hình 1 của CLB Ngân hàng Công thương như Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Xuân, Phạm Kim Huệ, Thu Hòa có lương cứng không dưới 15 triệu đồng/tháng. Họ là trụ cột. Tất cả đều thấy, khi những cầu thủ này gia nhập đội bóng ngành ngân hàng, thành tích thi đấu của nữ Ngân hàng Công thương thăng tiến rõ rệt trong 5 năm trở lại đây và luôn trong thế tranh chấp chức Vô địch Quốc gia. Với nữ Thông tin LienVietPostBank, họ đang ở đặc thù riêng là đội thể thao do quân đội quản lý. Tuy nhiên, ngoài mức lương và phụ cấp theo quân hàm đã được quy định ở quân đội, nhờ sự đồng hành của nhà tài trợ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cầu thủ được hỗ trợ thêm phần lương đủ để không lấn cấn chuyện “cơm áo, gạo tiền”.

Với trường hợp 3 đội bóng này, cả làng bóng chuyền nữ đều ước ao vì họ có được những nhà tài trợ bền vững, đã đồng hành nhiều năm. Thậm chí, bóng chuyền nữ là một lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp như Ngân hàng Công thương và Công ty phân bón Bình Điền. Trong bóng chuyền, nếu chỉ trông vào lương từ các sở văn hóa - thể thao - du lịch địa phương hoặc từ các trung tâm thể dục thể thao của đơn vị chủ quản, huấn luyện viên và vận động viên khó có thu nhập đủ đầy.

Video pha bóng sở trường của Ngọc Hoa tại VTV Cup Bình Điền 2016

Có nơi phải gồng mình để trả lương

Bóng chuyền nữ Thái Bình là cái nôi của làng bóng chuyền nữ Việt Nam. Những ngày tháng còn oai danh của họ đã đi vào dĩ vãng. Giờ, đội bóng của HLV Thái Thanh Tùng đang phải nỗ lực trong từng mùa giải cốt sao để… trụ hạng thành công. Một điểm dẫn tới cái khó cho sự phát triển đấy là lương của huấn luyện viên, vận động viên không cao. Cầu thủ trong đội hình chính có lương trung bình 10 triệu đồng/tháng. Những cầu thủ không phải nhóm 1, mức lương chỉ là 5 triệu đồng/tháng. Theo tìm hiểu, mức lương 10 triệu đồng của nhóm 1 là nhờ đã có hỗ trợ phần lớn của nhà tài trợ thuộc ngành dầu khí dành cho đội bóng nữ Thái Bình.

Ngoài họ, lúc này, nhiều đội bóng nữ khác như Quảng Ninh, Tiến Nông - Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, TPHCM, Vĩnh Long dù có tài trợ nhưng con số không đáng kể. Tất cả phải phụ thuộc từ ngân sách dành cho thể dục thể thao từ chính địa phương của họ. Nhiều ví dụ điển hình dễ thấy nhất ở chuyện đội bóng phải giải thể do không thể duy trì vì đã hết đầu tư. Có thể kể đến CLB nữ Vietsov Petro, CLB Caosu Bình Phước, CLB Hòa Phát - Hưng Yên.