Tàu sân bay lớn nhất thế giới: Tàu sân bay nhóm-Nimitz là một nhóm 10 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ. Với tổng chiều dài 333 m và thể tích choán nước trên 100,000 tấn, chúng là những tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Những tàu sân bay này sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân A4W tạo ra hơi nước áp lực cao làm xoay bốn trục cánh quạt. Tốc độ tối đa của tàu là trên 56 km/giờ và công suất cực đại là vào khoảng 190 MW. Vì sử dụng năng lượng hạt nhân, các tàu sân bay này có thể hoạt động trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu và dự đoán có thời gian phục vụ là trên 50 năm.

Chuyen la co that - Anh 1

Chiếc thuyền xếp gọn trong... túi !

Chuyen la co that - Anh 2

Oru Kayak là một chiếc thuyền dài 3,7m, điều đặc biệt là nó có thể được xếp lại và đựng gọn trong một cái hộp không lớn hơn cái hộp thường dùng để đựng bánh Pizza. Khung nhựa của thuyền chứa nhiều nếp gấp khiến người sử dụng có thể gấp nhỏ cả cái thuyền lại trong vòng 5 phút. Cả chiếc thuyền chỉ nặng có 11,3kg và đây là chiếc thuyền duy nhất cho đến nay có thể xếp gọn trong xe ô tô của bạn. Giá một chiếc thuyền này là 1.275 USD và có thể mua qua mạng amazon.com.

Camera mặt nạ chụp ảnh... dưới nước:

Chuyen la co that - Anh 3

Chiếc mặt nạ dùng cho thợ lặn giờ đây đã có thể gắn thêm một camera dùng để chụp ảnh và quay phim dưới nước. Camera này có tên là Liquid Image Scuba Series HD và cùng thợ lặn có thể quay phim, chụp ảnh ở độ sâu đến tận 5m dưới mặt nước. Giá của chiếc mặt nạ này - model 305 có giá tiền là 112 USD.

Robot như người bạn thân !

Chuyen la co that - Anh 4

Robot NAO có hình dạng như con người nhưng chỉ cao có 58cm . Robot này giờ đây đã được bán trên thị trường và trở thành người bạn thân thiết với những ai yêu thích công nghệ người máy. NAO có thể nhận ra chủ của nó, đi theo chủ, nói chuyện thân mật với chủ một cách thật đáng yêu.

Cảm biến gắn trên răng để... theo dõi vi khuẩn !

Chuyen la co that - Anh 5

Các nhà khoa học ở Đại học Princeton (Hoa Kỳ) đã chế tạo được một loại cảm biến làm từ tơ tằm và dây vàng mỏng hơn tơ nhện. Loại cảm biến này được gắn trên răng. Sử dụng một thiết bị cầm tay có kích thước như cái remote TV để cộng hưởng điện tử và chuyển thông tin cho biết tình trạng vi khuận phá hại răng, hướng tới việc xử lý để làm sạch răng.

Các nhà máy biến rác thành... điện!

Đức là nước có các nhà máy quy mô lớn để biến rác thành điện. Năm 2013 lượng điện thu được từ rác là 18 000 GWh và lượng nhiệt thu được là tương đương với 10 000 GWh (tương đương với việc thắp sáng 32 triệu bóng đèn 100 W mỗi năm). Đức đã phải nhập thêm rác từ Ý, Anh, Ireland và Thụy Sĩ cho các nhà máy này. Thụy Điển cũng là nước nhập khẩu rác để biến thành điện. Năm 2014 Thụy Điển đã nhập 800 000 tấn rác để biến thành nguồn sưởi ấm cho 1 triệu gia đình và cấp điện cho 260 000 gia đình. Tại Hoa Kỳ, nhà máy biến rác thành điện ở Florida đã đốt tới 3.000 tấn rác mỗi ngày.

Trực thăng không người lái đắt nhất

Chuyen la co that - Anh 6

Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk là một loại máy bay trinh sát không người lái được sản xuất bởi Công ty Northrop Grumman. Ban đầu được thiết kế bởi Công ty hàng không Ryan và được biết đến qua bí danh Tier II+ trong suốt quá trình phát triển. Trọng lượng máy bay là 6.781kg Tốc độ lớn nhất là 629km/giờ . Giá bán là 222,7 triệu USD.

Thiết bị thăm dò Sao Hỏa vận hành an toàn tới 4.042 ngày

Thiết bị thăm dò Sao Hỏa Rover Opportunity của NASA (Hoa Kỳ) đã vận hành an toàn trên Sao Hỏa được tới 11 năm 24 ngày hay 4.042 ngày, vượt qua những cơn bão cát và bão bụi kinh hoàng. Rover Opportunity sử dụng máy ảnh Pancam để truyền xuống Trái đất những hình ảnh của các hố Victoria và Endeavour.

Tàu vũ trụ thăm dò Sao Thủy:

Sao Thủy là hành tinh rất khó khám phá. Tàu vũ trụ Messenger (Mercury Surface, Space Environment, Geochemistry and Ranging) đã thực hiện thành công việc phát hiện nước đóng băng trên miệng núi lửa tại cực Bắc của Sao Thủy và một lượng lớn Lưu huỳnh trên bề mặt chứng tỏ đã có núi lửa đã hoạt động từ trước.

Những nông sản có kích thước khổng lồ

Ngày càng có nhiều những kỷ lục đáng sợ về kích thước của các nông sản. Có thể kể đến kích thước của một vài loại và tên chủ nhân của các sản phẩm này: Cà chua- 3,81kg (Dan MacCoy-Mỹ); Bí đỏ- 1055,9 kg (Beni Meier -Thụy Sĩ); Cà rốt- 8,6 kg (Jofn Evans, Mỹ); Bắp cải- 62,7 kg (Scott Robb, Mỹ); Táo- 1,85 kg ( Chisato Iwasaki, Nhật Bản).