Chiều 3/8, nhiều du khách tại bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã chụp ảnh một đám mây đen khổng lồ có hình dạng như một cơn lốc xoáy bao trùm lấy bầu trời. Hôm nay 7/8, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia có thông tin về đám mây kỳ lạ này.

Theo đó, khoảng 18 giờ ngày 3/8/2017, tại khu vực thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện một đám mây dông khá lớn, có hình giống như một xoáy bão gây xôn xao dư luận.

Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây chỉ là một đám mây dông thông thường, không liên quan đến bão hay áp thấp nhiệt đới vì xoáy bão kích thước lớn hơn đám mây dông này hàng trăm lần (đám mây dông này ước tính đường kính khoảng 1km, trong khi xoắn mây bão kích thước từ 100-300km).

Chuyen gia noi gi ve dam may ky la o Thanh Hoa? - Anh 1

Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội về "đám mây lạ" ở Sầm Sơn. Ảnh: dantri.com.vn

Trong điều kiện bề mặt bị đốt nóng trong những ngày hè ở vùng nhiệt đới, các đám mây dông thường sẽ được hình thành khi nhiệt độ bề mặt và độ hội tụ ẩm đạt đến ngưỡng cần thiết (thường vào cuối giờ chiều) và thường được biết đến là những trận dông nhiệt.

Xem xét số liệu vệ tinh, radar và qua các hình ảnh trong video trên mạng thì có thể nhận định đây là một đám mây Vũ Tích (Cb), là một loại mây gây ra các trận mưa dông kèm sét, gió giật và có thể cả mưa đá, vòi rồng.

Chuyen gia noi gi ve dam may ky la o Thanh Hoa? - Anh 2

Sửng sốt với đám mây kỳ lạ hình ‘Bàn tay của Chúa’

Người dân Manchester (nước Anh) đã tận mắt chứng kiến đám mây có hình thù kỳ lạ, mang dáng dấp bàn tay khổng lồ.

Đám mây dông ở Sầm Sơn chiều 3/8 tồn tại khá ngắn, chỉ 5-10 phút rồi sau đó suy yếu, chuyển thành mây tầng trung, không còn có hình dạng nhất định. Đám mây này sau đó gây mưa rào, nhưng không gây ra các hiện tượng nguy hiểm khác như lốc, sét, vòi rồng và không có thiệt hại nào được ghi nhận trong thời gian kể trên.

Các đám mây dông như thế này xuất hiện khá nhiều trong tự nhiên, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới hoặc các vùng có bề mặt bị đốt nóng mạnh. Nhiều đám mây Vũ Tích còn có hình dạng và kích thước kỳ lạ hơn như đã được sưu tập trong bộ Atlat về mây của Tổ chức Khí tượng thế giới.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức