- Ông Kazuyoshi Tanabe, chuyên gia Nhật, cho rằng, BĐVN có cơ hội phát triển như xứ mặt trời mọc hiện nay, khi sở hữu những cầu thủ trẻ tài năng, vượt trội hơn so với những cầu thủ cùng tuổi ở Thái Lan...

Ông Kazuyoshi Tanabe, chuyên gia Nhật, cho rằng, BĐVN có cơ hội phát triển như xứ mặt trời mọc hiện nay, khi sở hữu những cầu thủ trẻ tài năng, vượt trội hơn so với những cầu thủ cùng tuổi ở Thái Lan...
Ngày 19/1, ông Kazuyoshi, người sẽ sang hỗ trợ công tác điều hành các giải đấu của BĐVN trong thời gian tới đã có những đánh giá về môn thể thao Vua của dải đất hình chữ S trong chuyến thị sát tại Việt Nam, trước khi lên đường trở về nước vào tối 20/1.
Dựa trên sự hợp tác của VPF & BTC J-League, ngày 19/1, TGĐ giải đấu phát triển mạnh mẽ nhất nhì châu Á là ông Yukio Nakano cùng với chuyên gia Kazuyoshi đã có chuyến thị sát ngắn tại TP.HCM và Long An.

Theo chuyên gia Kazuyoshi, Việt Nam có đầy đủ những yếu tố để phát triển và làm lớn mạnh môn thể thao Vua

Tại hai địa phương này, chuyên gia Kazuyoshi đã được theo dõi một số trận đấu giao hữu của các đội bóng V-League cũng như các lứa U, đồng thời đi thăm cơ sở vật chất của các địa phương mà mình tới.
Theo như đánh giá ban đầu, chuyên gia người Nhật có vẻ khá thất vọng với sân Long An và cho rằng sân vận động của ĐT.LA cần phải cải thiện hơn nữa, nếu muốn phát triển và duy trì một nền bóng đá chuyên nghiệp thực sự.
Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau ông Kazuyoshi đã có một cái nhìn khác hẳn sau khi tới trung tâm Thành Long để chứng kiến trận giao hữu giữa U17 ĐT.LA và U16 PVF.
"Với những gì tôi đã thấy, tôi có thể khẳng định rằng BĐVN có đầy đủ yếu tố để phát triển như Nhật Bản trong những năm qua. Các bạn có những cầu thủ trẻ giỏi, và nhiều nơi có cơ sở vật chất rất tốt như ở đây.
Tôi đã được xem khá nhiều đội bóng trẻ thi đấu, và cụ thể là U16 Thái Lan tôi có thể khẳng định rằng chất lượng đào tạo, cũng như kỹ năng chơi bóng là không quá khác biệt.
Thậm chí có nhiều cầu thủ trẻ của Việt Nam có kỹ năng chơi bóng vượt trội hơn so với những cầu thủ trẻ cùng tuổi ở Thái Lan. Và đó cũng chính là nền tảng để BĐVN có cơ hội phát triển như Nhật Bản như hiện tại.
Còn rất nhiều yếu tố để duy trì, nâng cao trình độ, chất lượng của giải đấu. Nhưng tôi tin rằng, nếu đầu tư một cách căn bản và có nền tảng, BĐVN sẽ khác rất nhiều...".

Sau chuyến thị sát, chuyên gia Kazuyoshi đã có cuộc làm việc với lãnh đạo VPF để đưa ra những giải pháp ban đầu nhằm nâng chất cho V-League mùa giải tới, trước khi lên đường về nước vào tối 20/1.
M.A