BizLIVE - Theo ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á, các trường đại học tại Việt Nam, nơi cung cấp các kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật theo xu hướng dịch chuyển từ lắp ráp cơ bản sang các hoạt giai đoạn sản xuất phức tạp khác, hiện vẫn chưa thật sự hoàn thiện.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo tầm nhìn kinh tế mới nhất của ICAEW (Economic Insight Report), Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kể trên con đường phát triển hướng đến nền kinh tế sản xuất hàng hóa nhờ vào tốc độ tăng trưởng năng suất lao động ấn tượng 184% trong giai đoạn 1991 - 2012, và sự gia tăng về lực lượng lao động có kỹ năng.

Theo ICAEW, chìa khóa cốt lõi giúp duy trì sự tăng trưởng này là do Việt Nam tiếp tục duy trì được chi phí sản xuất thấp và phát triển các chương trình giáo dục bậc cao.

Tuy nhiên, tình hình đó cũng giúp ích cho chính phủ các quốc gia Đông Nam Á khi giờ đây các nước có thể cắt giảm các khoản trợ cấp nhiên liệu và chuyển dịch nguồn vốn cho các lĩnh vực đầu tư khác; một trong những ưu tiên hàng đầu phải kể đến là giáo dục và cơ sở hạ tầng.

"Chính phủ các quốc gia Đông Nam Á đã và đang thực thi nhiều chiến lược gia tăng sản lượng đầu ra của quốc gia nhằm vượt qua những thách thức toàn cầu hiện nay. Một trong những yếu tố chủ chốt là gia tăng năng suất lao động hoặc mở rộng quy mô của lực lượng lao động”, ông Charles Davis, Cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Giám đốc Cebr, cho biết.

Cũng theo ông Charles, xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với mức tăng hơn 184% trong giai đoạn từ 1991 đến 2012.

Tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia.

"Ngày càng nhiều các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ đang di chuyển hoạt động sản xuất của họ vào Việt Nam. Việc duy trì chi phí cơ sở ở mức thấp là yếu tố then chốt để Việt Nam đảm bảo sự ổn định cho các dòng đầu tư”, Giám đốc Cebr nhìn nhận.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, theo xu hướng phát triển tất yếu, kỹ năng của lực lượng lao động sẽ được cải thiện và và chi phí sẽ bắt đầu gia tăng, bước tiếp theo mà Việt Nam cần hướng đến là tiến đến mức cao hơn của chuỗi giá trị, phát triển các kỹ năng chuyên môn cần thiết như kỹ sư, khoa học và lập trình.

Việt Nam hiện đang có lợi thế rất lớn về phổ cập giáo dục cơ sở. Tuy nhiên, việc phát triển giáo dục bậc cao như đại học và cao học là cần thiết. Nó là yếu tố quyết định trong việc nâng cao năng suất lao động khi đất nước đã đạt được những cột mốc nhất định.

Báo cáo của ICAEW cho thấy, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ giữa lao động có kỹ năng và lao động không có kỹ năng cao nhất trong giai đoạn 2001 và 2012 với mức 76%.

Theo ông Mark, các trường đại học tại Việt Nam, nơi cung cấp các kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật theo xu hướng dịch chuyển từ lắp ráp cơ bản sang các hoạt giai đoạn sản xuất phức tạp khác, hiện vẫn chưa thật sự hoàn thiện.

"Đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục bậc cao và các chương trình đào tạo kỹ năng là rất cần thiết khi Việt Nam đang trên con đường chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp sang nền kinh tế sản xuất hàng hóa”, ông Mark khẳng định.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc hoạch định kế hoạch và đầu tư dài hạn hiện rất cần thiết cho Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á trong việc nâng cao chất lượng nền kinh tế, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các giao ước quốc tế cũng như chính sách khuyến khích sử dụng hàng nội địa trong những năm tới.

Các nước trong khu vực nhất là Việt Nam hiện cần tập trung phát triển kỹ năng của lực lượng lao động, vốn dĩ là nguồn lực được nhìn nhận có khả năng thay thế cho các loại hàng hóa khác trong việc đem lại thu nhập từ hoạt động xuất khẩu.

TUẤN MINH

Tin liên quan Đường nào thoát cái rốn “kém nhất khu vực”? “Việc làm vẫn tập trung ở nhóm ngành có năng suất lao động thấp” Thủ tướng: Sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ Tay nghề lao động Việt Nam không kém, thế thì năng suất thấp do đâu? Tổng cục Thống kê: Năng suất lao động Singapore gấp Việt Nam tới 18 lần

Cùng dòng sự kiện