Sputnik dẫn lời Giáo sư Luật quốc tế Đại học Illinois, Francis Boyle ngày 12-2 cho biết, 9 năm sau khi Tổng thống Nga Valdimir Putin đưa ra lời cảnh báo rằng, chính sách vô trách nhiệm của Mỹ sẽ khiến thế giới bất ổn và phải đối mặt với các mối đe dọa bùng nổ. Ngày nay, lo ngại đó đã trở thành sự thật, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Chuyen gia My: Tong thong Putin "nhay cam dung" ve tinh hinh the gioi - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự đoán trước những điểm xung đột chính trên thế giới ngày nay cách đây gần chục năm

Chuyên gia Francis Boyle nhận định: “Tôi đã đọc bài phát biểu của ông Putin tại Hội thảo an ninh Munich năm 2007 và khá đồng ý với những gì mà ông nói. Hiện cuộc đối đầu giữa Mỹ/NATO chống lại Nga đã trở nên tồi tệ và nguy hiểm hơn”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ khơi mào một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới, mở rộng sự bành trướng của NATO ở châu Âu, và khiến Trung Đông càng thêm bất ổn.

Chuyên gia này cho rằng, mọi vấn đề mà ông Putin nhắc đến đều trở nên tồi tệ hơn.
“Với sự triển khai quân của NATO ngay cạnh biên giới Nga, chúng ta đang đứng trên bờ vực của cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba trước đây. Và với việc cả Moscow và Washington cùng ném bom ở Syria thì mọi việc có thể càng trở nên sai lầm”, ông cảnh báo.

Theo ông Boyle, sự căng thẳng đang leo thang ở khắp Trung Đông và lan sang cả Đông Âu đều bắt nguồn từ những chính sách bất ổn của Mỹ.

Ông Boyle nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Obama, cũng giống như thời ông George W.Bush, quyết tâm tiến gần và có được quyền kiểm soát đối với các quốc gia sở hữu nguồn hydrocarbon chính trên thế giới ở khu vực Trung Đông và Trung Á.

Điều này sẽ giúp Washington kiểm soát được 2/3 nguồn dự trữ hydrocarbon của thế giới, và kiểm soát trực tiếp nguồn năng lượng cơ bản của hệ thống kinh tế toàn cầu, đó là dầu mỏ và khí gas.