Theo một chuyên gia Mỹ, Triều Tiên có thể đã thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ KN-08 trong tháng này, tuy nhiên cả hai vụ thử đều thất bại.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Jeffrey Lewis, chuyên gia về phi hạt nhân hóa, Giám đốc Chương trình Phi hạt nhân hóa Đông Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phi hạt nhân hóa James Martin của Mỹ hôm 26/10 cho hay, Triều Tiên có thể đã thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 trong tháng này, chứ không phải là tên lửa Musudan mà quân đội Mỹ và Hàn Quốc xác nhận trước đó.

Chuyen gia My du doan Trieu Tien da thu 2 ten lua KN-08 - Anh 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh Yonhap)

Chuyên gia Mỹ đưa ra nhận định trên sau khi phân tích hình ảnh vệ tinh chụp nơi phóng tên lửa trong hai vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ khẳng định rằng, hai vụ thử tên lửa diễn ra trong ngày 15/10 và 20/10 được cho là liên quan đến tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan. Quân đội Hàn Quốc cũng đưa ra dự đoán tương tự. Hai quốc gia này cho rằng, tên lửa trong cả hai vụ thử của Triều Tiên đều đã phát nổ sau khi rời bệ phóng.

“Dự đoán về tên lửa Musudan hoàn toàn không thuyết phục được chúng tôi. Chúng tôi vẫn nghĩ mọi người đã quá vội vàng khi đưa ra kết luận rằng đó là Musudan”, chuyên gia Lewis chia sẻ với Washington Post.

Ông Lewis khẳng định, bức ảnh vệ tinh cho thấy vết cháy sém trên mặt đất đánh dấu vị trí luồng khí xả tên lửa. Dấu vết của vụ phóng thử đầu tiên hôm 15/10 có kích thước lớn, cho thấy quả tên lửa gặp phải sự cố nghiêm trọng, thậm chí là phát nổ ngay trên bệ phóng. Trong khi đó, vết cháy của vụ thử thứ hai hôm 29/10 nhỏ hơn.

Tên lửa KN-08 được coi là là mối lo ngại chính đối với Mỹ bởi tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Liên quan đến hỏa tiễn này, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper hôm 25/10 cho biết, Triều Tiên có khả năng phóng một tên lửa mang vũ khí có thể chạm tới các khu vực của nước Mỹ.

NM (Theo Yonhap)