(iHay) Cậu bé Ayan Qureshi đã trở thành chuyên gia máy tính trẻ nhất thế giới khi vừa vượt qua kỳ thi chứng chỉ chuyên nghiệp của Microsoft tại đại học Birmingham City (Anh), theo Metro (Anh).

Chuyên gia máy tính nhỏ tuổi Ayan - Ảnh chụp từ clip YouTube

Theo Daily Mail, Ayan đã lấy chứng chỉ trên khi chỉ mới 5 tuổi 11 tháng, phá kỷ lục cũ do Mehroz Yawar (6 tuổi, ở Pakistan) nắm giữ trước đó.

Ông Asim, một tư vấn viên công nghệ thông tin , là bố của Ayan, cho biết chuyên gia công nghệ trẻ tài năng nói trên được làm quen với máy tính từ khi lên ba. Và thay vì chơi xếp hình hay các trò siêu nhân, xe điều khiển từ xa như bao đứa trẻ bình thường khác thì hằng ngày, Ayan lại khoái vọc những ổ cứng và bo mạch chủ cũ suốt nhiều tiếng đồng hồ.

Và giờ đây, Ayan đã đạt đến trình độ vượt bậc về kỹ thuật máy tính dù chỉ mới gần 6 tuổi khi vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ chuyên nghiệp của Microsoft.

"Cái khó nhất là lý giải những ngôn ngữ trong bài thi, vì Ayan chỉ mới 6 tuổi. Nhưng có vẻ như cậu bé đã ghi nhớ lấy chúng rất siêu. Tôi rất tự hào về con trai của mình". ông Asim phấn khởi nói.

Không nghi ngờ gì nữa, Ayan sẽ có một tương lai xán lạn ở phía trước. Cậu bé hiện đã có phòng nghiên cứu máy tính riêng tại nhà. Ayan tiết lộ về ước mơ của mình: "Cháu muốn mở công ty riêng và thiết lập một trung tâm công nghệ ở Anh, có tên gọi là E-Valley".

Ayan vốn được sinh ra ở Lahore (Pakistan), nhưng bố mẹ cậu đã chuyển đến London từ năm 2009, theo Daily Mail.

Phạm Như Quỳnh