Liên quan đến việc đầu tư xây dựng dự án nhà máy giấy Đại Dương tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, PGS.TS Lê Trình, Phó chủ tịch Hội Đánh giá tác động môi trường Việt Nam, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang thu hồi dự án này.

Chuyen gia de nghi thu hoi du an nha may giay Dai Duong - Anh 1

Một cống xả thải của khu công nghiệp Long Giang - nơi đặt Nhà máy giấy Đại Dương - ra kênh Năng, Tân Phước, Tiền Giang - Ảnh: VÂN TRƯỜNG/báo Tuổi trẻ.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trình khẳng định dự án nhà máy giấy Đại Dương có nguy cơ ảnh hưởng môi trường rất cao, bởi thứ nhất, dự án có lưu lượng xả thải rất lớn (theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang là khoảng 5.000 m3/ngày đêm) và có thể cao hơn khi dự án tăng công suất; thứ hai, nước thải chứa thành phần ô nhiễm rất nguy hại đối với sức khỏe, cấp nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản.

“Ngoài những ô nhiễm thông thường (độ đục, chất hữu cơ…), nước thải công nghiệp giấy còn có thể chứa các hợp chất clo hữu cơ bền vững có độc tính cao. Nếu dùng clo để tẩy trắng giấy, có thể tạo ra các dioxin – hóa chất có khả năng gây dị dạng, quái thai, ung thư. Dù có hàm lượng nhỏ, nhưng với độ bền cao trong môi trường, chúng sẽ ảnh hưởng lớn đến con người, thủy sản”, ông Trình cho biết.

Theo ông Trình, các thành phần chất rắn lơ lửng, độ đục và các chất hữu cơ…, cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, nhất là khi xảy ra sự cố nước thải sẽ chuyển về lưu vực sông Tiền – nguồn nước cấp cho sinh hoạt, nông nghiệp, thủy sản và du lịch của hàng triệu dân các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An…

“Nước thải khi đã tràn vào sông sẽ là thảm họa môi trường vì khả năng tự làm sạch của sông không lớn, nhiều chất độc có khả năng tồn lưu lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thủy sản, du lịch và nông nghiệp – những ngành kinh tế chính của các tỉnh này”, ông nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, về vấn đề xử lý nước thải của dự án nhà máy giấy Đại Dương, đại diện công ty này đã yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang cho phép phân làm hai phần để xử lý, gồm một phần nhỏ nước thải sinh hoạt sẽ xả vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Long Giang - nơi đầu tư nhà máy; còn nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất giấy sẽ do đơn vị này tự đầu tư hệ thống xử lý và xả riêng.

Về đề xuất ở trên, UBND tỉnh Tiền Giang vẫn chưa có quyết định cuối cùng, nhưng đã giao các đơn vị có liên quan của địa phương này xem xét để trả lời nhà đầu tư.

Còn theo ông Trình, kể cả trong trường hợp xả vào khu thu gom và xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp Long Giang, thì cũng khó xử lý triệt để, bởi trạm xử lý nước thải của khu công nghiệp Long Giang chỉ có thể xử lý nước thải công nghiệp bình thường, chứ không thể xử lý được nước thải có độc tính và độ bền cao của nhà máy giấy.

“Ai sẽ chịu trách nhiệm với Nhà nước và nhân dân các tỉnh trong vùng? Không thể đổi môi trường, sức khỏe, kinh tế lấy đầu tư loại hình công nghiệp này”, ông cho biết.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, ngày 15-3-2016, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư số 4388855258 cho dự án Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương (Đài Loan). Dự án chuyên sản xuất các loại giấy Duplex, giấy Kraft, giấy gia dụng… Vốn đầu tư dự án là 220 triệu đô la Mỹ với diện tích là 227.530 m2. Dự kiến tháng 8-2017 dự án bắt đầu đi vào hoạt động.