Sự bổ sung ông Charles Miller trong “bữa tiệc hạ cánh” vào NASA mang tới tín hiệu tốt cho các công ty hàng không tư nhân.

Chuyen gia co van moi nhat cua Donald Trump muon khai thac Mat Trang - Anh 1

Mỗi khi nước Mỹ có tân tổng thống, NASA sẽ lại trải qua các biến động. Cơ quan này sẽ có cơ cấu lãnh đạo mới, và đôi khi các dự án lớn sẽ bị cắt giảm.

Những kế hoạch của tổng thống đắc cử Donald Trump cho NASA phần lớn là vẫn chưa được giải quyết (ngoại trừ dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu đang gặp phải một số vấn đề), nhưng có một điều dường như chắc chắn : sự hợp tác mà cơ quan hàng không này đã và đang gây dựng với các công ty tư nhân liên kết với mình sẽ không chịu ảnh hưởng trong thời gian tổng thống Trump tại vị. Ngày hôm qua, tổng thống đắc cử đã bổ nhiệm người ủng hộ cho ngành hàng không tư nhân, cũng là doanh nhân Charles Miller vào nhóm chuyển gia của NASA.

Miller trước đây đã góp ý với NASA về chiến lược làm việc với ngành công nghiệp thương mại hàng không. Ông này đã đồng sáng lập NanaRacks, một công ty chuyên hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với các dịch vụ khác. Blue Origin, Virgin Galactic và công ty Hàng không Châu Âu là các khách hàng của công ty này. Miller hiện cũng là chủ tịch của công ty tư vấn NextGen Space LLC, và sở hữu hàng loạt các bằng cấp khác.

Là một phần trong nhóm chuyển giao của Trump, Miller sẽ tham gia cùng các chuyên gia gạo cội của NASA để giúp định hình mục tiêu và chính sách phát triển của cơ quan hàng không này. Vẫn chưa biết rõ liệu rằng các chính sách này vẫn sẽ mang mục đích thương mại (đơn cử là NASA tiếp tục phát triển tên lửa và tàu vũ trụ tới sao Hỏa), hay là phát triển tàu du hành giá rẻ, tái tạo mới, cùng các công ty tàu bay tư nhân khác như SpaceX và Blue Origin.

Mới đây Tổng thống đắc cử Trump đã có cuộc gặp gỡ với người sáng lập Jeff Bezos của Blue Origin và Elon Musk của SpaceX. Chúng ta hãy trông đợi liệu rằng NASA sẽ vững tầm nhìn trong cuộc nghiên cứu sao Hỏa tới những năm 2030, hay sẽ tập trung chuyển hướng tới những địa điểm gần Trái đất hơn.

Năm ngoái, Miller đã dẫn đầu một nghiên cứu bao gồm sự hợp tác giữa tư nhân và quốc tế, có thể làm giảm 90% giá thành cho NASA trong việc hình thành một cơ sở thường trực, có đội nhóm trên mặt trăng. Theo lý thuyết, cơ sở này có thể được sử dụng để khai thác nước từ miệng núi lửa mặt trăng và phân tách ra thành Hydro và Oxy – nhiên liệu cho tên lửa – để bán cho các công ty tư nhân. Việc biến mặt trăng thành một trạm khí nhiên liệu làm lóe lên những tia hy vọng rằng các mỏ này sẽ làm giảm chi phí và dễ dàng hơn cho việc thám hiểm vũ trụ.

Việc Newt Gingrick – người ủng hộ việc thống trị mặt trăng – cũng làm tư vấn cho ngài Trump, khiến cho gần đây có những suy đoán rằng tân tổng thống nhiều khả năng sẽ đưa các du hành gia Mỹ trở lại mặt trăng. Chiến thuật kinh doanh chuyên nghiệp của ông Trump có thể ủng hộ rất nhiều cho các công ty tư nhân đang hy vọng sẽ kiếm lợi được từ việc khai thác mặt trăng.

Những người theo dõi thương mại hàng không được cho là cũng sẽ sớm gia nhập nhóm chuyển giao Trump. Alan Stern, chủ tịch của Hiệp hội Thương mại Máy bay vũ trụ (và nhà nghiên cứu chính của nhiệm vụ New Horizons tới sao Diêm vương), và Alan Lindenmoyer, người đã từng dẫn dắt chương trình thương mại taxi hàng không của NASA, cũng có thể tham gia nhóm tư vấn Trump trong thời gian tới.