Từ 15.10, “ông lớn” ngân hàng đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay. Động thái này khiến nhiều người lạc quan về tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.

Chuyen gia bat dong san 'de dat' voi thong tin ngan hang ha lai suat - Anh 1

Từ 15.10, Vietcombank công bố sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đồng loạt giảm về tối đa 6% một năm. Mức điều chỉnh này giảm 1% mỗi năm so với mặt bằng hiện nay. Riêng với các doanh nghiệp khởi nghiệp, do mức cho vay hiện từ 7% nên mức giảm có thể là 2% một năm.

Trước đó, ở khối các ngân hàng cổ phần, HDBank cũng thông báo sẽ giảm lãi suất cho tất cả các khách hàng. Theo đó, khách hàng cá nhân vay mới, nhà băng này giảm lãi từ mức tối đa 11,5%/năm (lãi suất hiện hành) xuống 10,5%/năm. Khách hàng doanh nghiệp vay ngắn hạn lãi suất chỉ từ 6,5%/năm, trung và dài hạn cố định năm đầu tiên chỉ từ 9,69%/năm. Ngân hàng này cho biết dành hẳn 18.000 tỉ đồng để cho doanh nghiệp vay với lãi suất này.

Tương tự, ngân hàng VIB cũng công bố áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 6,99%/năm cho các khoản vay có thời hạn trên 12 tháng. Tuy nhiên chương trình chỉ áp dụng từ nay đến cuối năm 2016. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng cho biết, trong ngày 14.10 sẽ rà soát lại các cân đối để thực hiện giảm lãi suất cho vay, như tuyên bố đưa ra cuối tháng 9 vừa qua.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, trước đây Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế tín dụng của bất động sản, điều đó có nghĩa là vốn cho bất động sản không được khuyến khích. Chính vì lý do này, ông Châu không quá hào hứng với thông tin này. Theo ông Châu, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài được vay vốn với lãi suất 4%-5% thì công ty bất động sản trong nước phải trả lãi suất lên tới 9%-10%. Đây là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp Việt thua ngay trên sân nhà.

Tuy vậy, ông Châu cũng dự báo thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn bởi khi lãi suất hạ thì người dân sẽ ít đem tiền gửi vào ngân hàng mà dồn vốn cho sản xuất, kinh doanh. Trong đó, bất động sản cũng là một kênh đầu tư tốt hơn so với mua USD hay trữ vàng. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, phần lớn doanh nghiệp bất động sản đều sử dụng vốn vay từ ngân hàng nên thông tin hàng loạt các ngân hàng hạ lãi suất là dấu hiệu rất tốt với doanh nghiệp bất động sản trong mùa kinh doanh cuối năm. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là một biểu hiện của sự chuyển dịch thị trường, nhưng còn chưa rõ nét và chưa tạo ra được xu hướng chung. Có lẽ phải chờ thêm, ít nhất là đến cuối năm nay thì mới có thể biết được xu hướng này như thế nào” - ông Hiếu nhận định.

T.H