Cho đến giờ, "sức nóng" của Chuyên án 313G vẫn chưa hạ nhiệt, bởi sự quan tâm của công chúng đối với những người đi đánh án. Vẫn còn nhiều điều bí mật cũng như cái kết cho 3 hung thủ trong vụ giết hại 5 phu trầm. Gặp gỡ, trò chuyện với các anh sau chuỗi ngày đánh án căng thẳng, mỏi mệt vì thiếu ngủ và da xanh vì sốt rét, chỉ có đôi mắt vẫn tinh anh và nụ cười vẫn luôn nở trên môi.

Bình yên đã trở lại với các bản làng biên giới.

Vụ trọng án tại khu vực bản Tà Păng, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị phải nói là vô cùng phức tạp bởi 5 người chết, đối tượng giết người được trang bị súng, có đối tượng là người nước ngoài. Địa điểm xảy ra trong rừng sâu, khu vực giáp ranh giữa 3 tỉnh của 2 nước Việt Nam - Lào. Chưa khi nào, địa bàn biên giới Quảng Trị lại xảy ra vụ trọng án phức tạp như vậy. Với quyết tâm phá án, bắt hung thủ phải đền tội và trấn an lòng dân, Ban chuyên án 313G được thành lập với lực lượng chủ công là Đồn BP Cù Bai, BĐBP Quảng Trị. Các trinh sát viên của đồn nhanh chóng được tung xuống địa bàn. Chỉ sau 2 ngày đã xác định được nghi phạm. 2 đối tượng người Việt là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành đã tra tay vào còng sau 3 ngày lẩn trốn trên núi Tà Rùng. 2 ngày tiếp theo, đối tượng Hồ Văn Nguyên ở bản Tà Păng (Lào) cũng bị dẫn giải về Việt Nam.

Thiếu tá Lê Văn Tâm, Chính trị viên Đồn BP Cù Bai chia sẻ: "Người ngoài địa bàn thì gặp khó, chứ người trong địa bàn Đồn BP Cù Bai quản lý thì chúng tôi nắm rõ từng người như trong lòng bàn tay. Những đối tượng cộm cán, có “máu mặt” đều nằm trong hồ sơ theo dõi. Vậy nên, việc xác định được nghi phạm không khó. Yếu tố bất ngờ, nhanh chóng của người đánh án khiến tội phạm không kịp trở tay. Cái khó là làm sao thu thập được chứng cứ để chúng nhanh chóng nhận tội".

Đồn trưởng Đồn BP Cù Bai, Thượng tá Nguyễn Viết Tân là người trầm tính. Khi Hồ Văn Công bỏ trốn, Thượng tá Nguyễn Viết Tân lại trở thành cán bộ công tác vận động quần chúng. Nhận định nghi phạm Hồ Văn Công thế nào cũng có mối liên hệ với vợ Hồ Thị Na nên nhiều lần, đích thân Đồn trưởng Tân đến tận nhà tìm gặp. Hỏi thăm tình hình gia đình, anh khẳng định: "Nếu cơ quan điều tra kết luận Hồ Văn Công có tội thì chị và các cháu nhỏ cũng không bị phân biệt đối xử. Ai gây tội thì người ấy phải chịu tội. Nếu chị có biết Hồ Văn Công trốn ở đâu thì hãy cho chúng tôi biết hoặc vận động chồng ra đầu thú. Có như vậy mới nhận được sự khoan hồng của Nhà nước và pháp luật. Như thế mới là thương chồng".

Thượng tá Nguyễn Viết Tân cũng cho biết: Hồ Văn Công tuy là trụ cột gia đình nhưng lại ham mê rượu chè, cờ bạc, từng phải thụ án vì hành vi trộm cắp tài sản nên gánh nặng gia định đổ hết lên vai vợ. Từ khi Công bị bắt, cán bộ, chiến sĩ vẫn đến thăm gia đình Công thường xuyên. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, trong thời gian tới, chúng tôi cũng tìm các nguồn tài trợ để giúp đỡ cho gia đình Công.

Anh cho biết thêm: "Ngoài vụ việc xảy ra ở địa bàn rừng sâu, heo hút, chúng tôi còn có một khó khăn nữa làm sao để có được sự đồng thuận của nhân dân. Đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức còn nhiều hạn chế, nên khi bắt được Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành, anh em lo ngại một số người quá khích tụ tập, đòi thả con em bị bắt. Trường hợp đó đã từng xảy ra ở nhiều địa bàn khác. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng và khéo léo vạch rõ tội ác chúng gây ra, đã không có chuyện tụ tập đông người để đòi yêu sách". Anh cũng đính chính một số thông tin: "Có một số báo đưa thông tin là các đối tượng giết 5 phu trầm bằng súng AK là không đúng sự thật.

Chúng đã dùng gậy gỗ để hạ sát. Thực ra, cũng có thể tự suy luận, các đối tượng không dại gì dùng súng sẽ gây ra tiếng nổ lớn, như thế chả khác gì "lạy ông tôi ở bụi này". Vì dùng gậy để giết người nên thân thể nhiều nạn nhân không còn nguyên vẹn. Điều này càng cho thấy rõ sự dã man của các đối tượng. Thêm nữa, thông tin đầu tiên chúng tôi nhận được về vụ việc này là do Đồn BP Làng Ho, BĐBP Quảng Bình điện báo, chứ không phải 2 phu trầm sống sót đến báo như một số phóng viên đã viết. Chúng tôi có quy chế phối hợp vùng giáp ranh nên khi xảy ra vụ việc, các anh ấy đã trực tiếp gọi điện cho đơn vị".

Theo đuổi chuyên án, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cù Bai không có đêm nào ngủ ngon. Những chuyến hành quân, mật phục trong rừng với cơm nắm, lương khô và nước suối cũng thành chuyện nhỏ. Việc bắt và dẫn giải được nghi phạm Hồ Văn Nguyên từ Lào về Việt Nam kết thúc chuyên án thắng lợi. Mọi người tính chuyện tự thưởng cho mình bằng cách đề xuất lên cấp trên cho nghỉ tranh thủ để xả hơi, thế nhưng, một vài người bỏ cơm, vì sốt rét. Trong đêm tối, chiếc xe U oát của đơn vị chở 5 cán bộ vừa tham gia đánh án về Trạm xá BĐBP tỉnh. Trong những ngày nằm viện, Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt là các cơ quan, đoàn thể tới thăm, động viên các anh. Đó là món quà tinh thần quý giá đối với mọi người.

Trúc Hà

Email Print Góp ý