(BongDa.com.vn) - Cuộc tranh cãi về tuổi thật của Công Phượng đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Chúng ta thấy những ý kiến trái chiều trên các diễn đàn mở, sự căng thẳng, nghiêm trọng len cả vào những bản tin trên sóng truyền hình. Sự việc đang dần ngã ngũ, và nhiều người thắc mắc tại sao phải xoáy sâu vào "nghi án" này đến vậy? Sao phải truy đến cùng để "làm khó" một tài năng?

Đừng chấp nhận tất cả vì thiếu thần tượng

Lance Armstrong vĩ đại và là một câu chuyện cuộc đời mang tính biểu tượng, nhưng truyền thông Mỹ đã không ngần ngại truy tìm sự thật khi có dấu hiệu bất thường. Công Phượng còn xa xa lắm, có lẽ là không bao giờ vươn đến tầm ảnh hưởng như huyền thoại của môn xe đạp, nên càng không có đặc quyền nào trước giới truyền thông. Tất nhiên, với Phượng và với chúng ta, vụ lùm xùm này có mức độ nhẹ nhàng hơn nhiều những scandal khủng khiếp như Armstrong dính phải, vậy hãy bình tĩnh mà dõi theo, xét đoán thật là tỉnh táo cho đến lúc có kết luận cuối cùng.

Công Phượng vẫn có thể đường đường chính chính phát triển tiếp, nhận được tình yêu nguyên vẹn từ khán giả dù em 19 hay 21 tuổi.

Một số đông người hâm mộ tỏ ý bất bình, bức xúc khi truyền thông "nỡ" hoài nghi và soi mói tuổi của Phượng. Chúng ta nhớ tới vụ việc ca sĩ trẻ Sơn Tùng MTP bị tố đạo nhạc khá ồn ào gần đây. Có nhiều cách bênh vực cho Phượng, mấy tuổi chả được đá hay là được, GATO - ghen ăn tức ở, bao nhiêu tệ nạn sao không điều tra, thấy Phượng nổi nên dìm...

Nếu quả thực sức mạnh cảm tính từ dư luận có thể khiến VTV hay các đơn vị báo chí im lặng, thì từ nay về sau, sẽ có hàng chục, hàng trăm cầu thủ trẻ được người lớn khai gian không chỉ 2, 3 tuổi mà hẳn 5, 6 tuổi để dễ thành danh. Họ biết họ được đám đông mến mộ, chẳng đơn vị nào dám điều tra, cũng như là thấy việc "ứng tác trên beat" nghe chừng dễ nổi và không ai ngăn cản, các nhạc sĩ trẻ sẽ bỏ hẳn việc tự làm nhạc nền cho mình, tối ngày online tìm nhạc để khỏi tụt lại phía sau vậy. Khán giả chỉ cần hay là nghe, đẹp là xem, nhưng xã hội cần có sự công bằng nếu chúng ta đủ sức thực hiện nó, bởi sự gian lận của người này là cướp đi cơ hội đi lên chân chính của những người khác.

Đâu ai chê Phượng nếu em 21 tuổi, đâu ai nói Phượng đá không hay, nhưng tự hào gì khi ta mang những cầu thủ 21 tuổi đi đấu với 19 tuổi của nước bạn vì thành tích, hoặc vì lượt view trên Youtube mà lăng xê một bài hát nhạc phim được sinh ra từ nhạc phim của nước khác mà chẳng có sự xin phép nào? Pháp luật và cả đạo lý không dung túng những con đường đó.

Ai góp ý đều bị gán vai phản diện

Công Phượng vẫn có thể đường đường chính chính phát triển tiếp, nhận được tình yêu nguyên vẹn từ khán giả dù em 19 hay 21 tuổi. Chúng ta không nên né tránh những hoài nghi, sợ hãi những hình tượng đẹp đẽ bị ảnh hưởng, nó có hại chứ không có lợi cho cả nền bóng đá, chẳng phải chỉ liên quan đến một con người.

Từ bao giờ việc làm rõ những thứ mập mờ bị cho là độc ác? Người đòi biết sự thật lại trở thành xấu tính, rỗi hơi? Sự thật đó chẳng giết chết ai, nó thế nào thì sẽ là thế đó. Một lần nữa phải nhắc lại, chuyện của Phượng chưa ngã ngũ hoàn toàn, và có người tin thế này thì cũng sẽ có người tin thế kia, ai cũng có lý lẽ của mình.

Nhìn nhà báo và BTV tranh luận trực tiếp trên sóng VTV mới thấy những người tin Phượng đã yêu mến em, đặt trọn cảm xúc vào em như thế nào. Ở phía ngược lại, không phủ nhận có cả những người ác cảm với Phượng, hay đơn thuần là những người ác cảm với sự say mê, thiên vị thái quá của khá nhiều "fan cuồng" lứa U19. Phượng đã lớn rồi, quá 18 tuổi rồi, em không phải con búp bê trong lồng kính để không mảy may dính bụi từ thị phi dư luận. Nếu Phượng oan, đó là thiệt thòi ấm ức lớn, em có quyền đòi hỏi bồi thường, xin lỗi. Nhưng chắc chắn, không có lý lẽ nào nói rằng, vì có thể oan nên đừng điều tra nữa. Nếu chắc chắn "không oan" thì còn điều tra làm gì?

Tốt nhất là Phượng 19 tuổi. Niềm tin sẽ còn nguyên, tương lai sẽ dài rộng. Còn nếu Phượng 21 tuổi, tương lai bóng đá của em ít nhất bị ngắn lại 2 năm, kéo theo hàng loạt những cá nhân, tổ chức vạ lây khác. Tiến trình tâm huyết của bầu Đức cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào, tâm lý của Phượng cũng khó bình ổn nếu mang tiếng "ăn gian". Chẳng có gì vui vẻ trong trường hợp thứ hai cả, và chưa chắc những người tham gia điều tra đã mong muốn nó xảy ra. Kết cục vẫn còn cần thêm thời gian, sự thật sớm muộn cũng đến ngày lộ diện.